Các mối quan hệ lãng mạn hạnh phúc bao gồm nhiều điều về tình cảm, sự hấp dẫn về thể xác và những sở thích giống nhau. Nhưng về lâu dài, có rất nhiều phẩm chất quan hệ cần thiết hơn. Nhà triết học người Mỹ Cornel West đã nhấn mạnh: “Chúng ta phải nhận ra rằng không thể có các mối quan hệ trừ khi có cam kết, trừ khi có lòng trung thành, trừ khi có tình yêu, sự kiên nhẫn, bền bỉ”. Danh sách dài…

Mối quan hệ là một khái niệm năng động và cần được đánh giá và nuôi dưỡng liên tục. Một người làm vườn nhiệt tình sẽ thường xuyên xem xét từng cây, kiểm tra xem nó có hoạt động tốt hay không và thực hiện hành động sửa chữa. Các đối tác trong một mối quan hệ giống như những người làm vườn và họ phải thường xuyên chăm sóc và nuôi dưỡng khu vườn của họ – mối quan hệ của họ. Và, có những phẩm chất của mối quan hệ bền chặt mà các cặp vợ chồng có thể học cách vun đắp để khu vườn của họ nở hoa và phát triển.

Trong cuốn sách Bí mật của một cặp vợ chồng hạnh phúc: Làm thế nào để xây dựng một mối quan hệ lâu dài, thỏa mãn, các nhà trị liệu hôn nhân, Tiến sĩ Harville Hendrix và Tiến sĩ Helen Lakelly Hunt, đưa ra ba lời khuyên chính cho mối quan hệ hạnh phúc. Đầu tiên, họ nói, hãy thay thế sự tiêu cực bằng sự khuyến khích hỗ trợ. Thứ hai, tăng niềm vui và tiếng cười. Thứ ba, trở thành những người bạn đầy nhiệt huyết với đối tác của bạn.

11 phẩm chất quan hệ cần phải có để có một cuộc sống hạnh phúc

Có rất nhiều khía cạnh để tìm thấy niềm vui trong một mối quan hệ. Và hầu hết, có thể không thể nuôi dưỡng tất cả chúng cùng một lúc. Đừng lo lắng, chúng tôi đã hỗ trợ bạn. Những phẩm chất nào của mối quan hệ bền chặt tạo nên hạnh phúc? Dưới đây là 11 chúng tôi đã chọn ra cho bạn.

1. Niềm vui

Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng nó là không thể thiếu cho một mối quan hệ thành công hạnh phúc. Mối quan hệ có ích gì nếu nó không mang lại cho bạn niềm vui? Đúng là có những lúc thăng lúc trầm – những lúc thuận lợi và những lúc không tốt đẹp. Nhưng nhìn chung, phải có niềm vui. Niềm vui và tiếng cười sẽ được hỗ trợ nếu một hoặc cả hai đối tác có khiếu hài hước. Khả năng cười nhạo bản thân và bạn bè là một món quà làm phong phú thêm mối quan hệ vợ chồng. Có xu hướng cảm thấy hài lòng trong hầu hết thời gian là một câu thần chú khác cho một mối quan hệ vui vẻ.

Cả hai đối tác không nhất thiết phải là những người hướng ngoại, thích vui vẻ. Cheryl là một người hoạt bát và dễ cười trong khi chồng cô là Roger là một người hướng nội với khiếu hài hước trầm lặng. Cùng nhau, họ bổ sung cho nhau, và có một mối quan hệ vui vẻ.

2. Sự dịu dàng

Đối xử nhẹ nhàng với nhau – bằng lời nói, tình cảm và thể chất, là điều nên làm. Lòng tốt, sự kiên nhẫn và lòng trắc ẩn đi đôi với sự dịu dàng. Một người bạn đời dịu dàng mang lại cho bạn cảm giác an toàn và bạn có thể dễ bị tổn thương khi ở bên anh ấy hoặc cô ấy. Đây thực sự là một cử chỉ lãng mạn.

Sự dịu dàng và lòng trắc ẩn cũng cung cấp cho bạn khả năng tha thứ, điều này rất quan trọng trong một mối quan hệ lâu dài. Theo lời của nhà thần học và bác sĩ người Đức Albert Schweitzer: “Khi mặt trời làm băng tan, lòng tốt khiến sự hiểu lầm, ngờ vực và thù địch bốc hơi”.

Những phẩm chất của mối quan hệ để có một cuộc sống hạnh phúc
Một người bạn đời nhẹ nhàng mang lại cho bạn cảm giác an toàn và bạn có thể dễ bị tổn thương khi ở bên anh ấy hoặc cô ấy

3. Tôn trọng

Trong khi hóa học là nam châm có thể thu hút một cặp đôi đến với nhau, thì sự tôn trọng lẫn nhau mới là chất lượng mối quan hệ gắn kết họ với nhau. Sự tôn trọng bao gồm sự đánh giá cao đối với những thành tựu và thành công của nhau, dù nhỏ. Phát triển sự tôn trọng trong một mối quan hệ cũng là tôn trọng ranh giới của nhau.

Miranda rất yêu chồng mình là David nhưng không hiểu sao cô lại không thể tôn trọng anh. Lý do: anh ấy không thể giữ được công việc, là một người bừa bộn, và thường quên làm việc nhà được giao. Tất cả tình yêu trên đời không thể cứu vãn một mối quan hệ thiếu sự tôn trọng lẫn nhau.

4. Giao tiếp

Chìa khóa để giao tiếp tốt là lắng nghe một cách quan tâm và tích cực những gì đối tác của bạn nói. Một số người rất rõ ràng – họ có thể giải thích rõ ràng quan điểm của họ, nhưng họ là những người lắng nghe kém. Đây là một rào cản rõ ràng đối với một mối quan hệ hạnh phúc vì đối tác không được ‘lắng nghe’ sẽ không cảm thấy được thấu hiểu hoặc quý trọng. Lắng nghe cho thấy bạn quan tâm đến người bạn đời của mình. Nếu bạn đời của bạn đang bị đau, việc lắng nghe sẽ giúp họ cảm thấy dễ chịu hơn và gần gũi với bạn hơn.

Ngày nay, các cặp đôi rất thường liên lạc qua tin nhắn. Một nghiên cứu năm 2013 có tiêu đề ‘Sử dụng công nghệ để kết nối trong các mối quan hệ lãng mạn: Ảnh hưởng đến sự gắn bó, sự hài lòng trong mối quan hệ và sự ổn định ở người lớn mới nổi’ phân tích tác động của việc nhắn tin để giao tiếp trong một mối quan hệ.

Nghiên cứu cho thấy phụ nữ sử dụng tin nhắn văn bản để xin lỗi hoặc đưa ra quyết định có liên quan đến chất lượng mối quan hệ thấp hơn. Đối với nam giới cũng vậy, việc nhắn tin thường xuyên có liên quan đến chất lượng mối quan hệ thấp. Một phát hiện tích cực là nếu đối tác thể hiện tình cảm qua tin nhắn thì mối quan hệ sẽ tăng cường!

Những phẩm chất quan hệ phải có
Chìa khóa để giao tiếp tốt là lắng nghe một cách quan tâm và tích cực những gì đối tác của bạn

5. Thân mật

Sự gần gũi về tình cảm và thể xác là nền tảng của mối quan hệ vợ chồng. Nó giữ cho tia lửa tiếp tục. Thể hiện tình cảm bằng lời nói và thể chất thường xuyên sẽ giúp ích cho mối quan hệ của bạn những gì sạc pin cho điện thoại của bạn!

Đồ họa thông tin về 11 phẩm chất cần có trong mối quan hệ để có một cuộc sống hạnh phúc

Để phát triển sự thân mật, bạn phải hiểu ngôn ngữ tình yêu của đối phương – anh ấy / cô ấy có đáp lại những lời yêu thương, giúp đỡ việc nhà, ôm và hôn hay một món quà bất ngờ. Khi bạn biết điều gì mang lại ánh sáng tình yêu trong mắt bạn đời, bạn cần làm những điều đó thường xuyên hơn.

Như Leo Buscaglia, tác giả người Mỹ và là diễn giả truyền động lực (còn được gọi là “Dr Love”!) Đã nói: “Chúng ta thường đánh giá thấp sức mạnh của một cái chạm, một nụ cười, một lời nói tử tế, một đôi tai lắng nghe, một lời khen chân thành hay những điều nhỏ nhặt nhất hành động quan tâm, tất cả đều có tiềm năng thay đổi cuộc sống. ”

Xem thêm:  Một người đàn ông phải mất bao lâu để biết anh ấy muốn kết hôn với bạn?

6. Đồng cảm

Khả năng đồng cảm với đối tác của bạn là một chất lượng mối quan hệ tinh tế nhưng quan trọng. Đồng cảm là tất cả về việc bạn có thể đặt mình vào hoàn cảnh và khuôn khổ tâm trí của bạn đời. Đó là một cách tuyệt vời để hiểu quan điểm của anh ấy hoặc cô ấy. Sự đồng cảm là một phẩm chất của mối quan hệ mang theo sự chu đáo và thấu hiểu.

Dù trải qua một cuộc hôn nhân đầy sóng gió nhưng điều khiến Rachel và Tom ở bên nhau chính là thái độ đồng cảm của Tom dành cho người bạn đời của mình. Bất cứ khi nào cô trút giận, anh đều thử đặt mình vào vị trí của cô và nhìn nhận tình hình từ quan điểm của cô. Điều này không chỉ giúp anh giữ được bình tĩnh mà còn khiến Rachel bình tĩnh hơn và cảm thấy được thấu hiểu. Cô đánh giá cao phẩm chất này ở Tom, điều này đã củng cố mối quan hệ của họ.

7. Tin cậy

Nếu không có sự trung thực thì không có mối quan hệ nào có thể tồn tại lâu dài. Khi đối tác quyết tâm trung thực với người khác, mối quan hệ tin tưởng sẽ hình thành. Khi một đối tác lừa dối về thể xác hoặc ‘ngoại tình về mặt tình cảm’, mối quan hệ khó có thể vượt qua sự vi phạm lòng tin và tồn tại.

Niềm tin và sự cam kết được liên kết chặt chẽ. Cam kết mang lại niềm tin và ngược lại. Giữ cam kết không phải là điều dễ dàng, nhưng đó là phẩm chất của mối quan hệ cần thiết cho hạnh phúc. Điều quan trọng không chỉ là cam kết với đối tác của bạn, mà bạn còn phải cam kết với mối quan hệ.

Kiara và Mathew đã có một mối quan hệ cam kết. Chỉ có một lỗ hổng. Kiara thích xem nội dung trên nền tảng OTT còn Mathew thì không. Điều này khiến Mathew bực bội và anh ấy cảm thấy bị phớt lờ và bị bỏ rơi. Sau một cuộc thảo luận nghiêm túc, cô quyết định giảm thời gian sử dụng thiết bị và thay vào đó làm điều gì đó mà cả hai có thể chia sẻ. Quyết định của cô ấy đặt mối quan hệ lên trên lợi ích của bản thân, quả là một điều kỳ diệu.

8. Bình đẳng

Đây là một trong những phẩm chất quan hệ lý tưởng rất quan trọng trong các cuộc hôn nhân hiện đại. Các đối tác nên coi và đối xử với nhau như bình đẳng. Không nên để xảy ra các động lực quyền lực không lành mạnh khi một đối tác này thống trị đối tác kia.

Bình đẳng giúp các đối tác có ít bất đồng hơn về vấn đề tiền bạc và chia sẻ công việc gia đình. Trên thực tế, một cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew về những người trưởng thành ở Mỹ “chia sẻ công việc gia đình” xếp thứ ba về mức độ quan trọng trong danh sách chín mục liên quan đến hôn nhân thành công. Tình cờ thay, lần đầu tiên là sự chung thủy và lần thứ hai, mối quan hệ tình dục hạnh phúc.

Bình đẳng là một phẩm chất quan hệ cần có
Bình đẳng là một trong những phẩm chất quan hệ lý tưởng, rất quan trọng trong hôn nhân hiện đại

9. Độc lập

Một trong những phẩm chất tốt nhất của mối quan hệ là tính độc lập. Tất nhiên, điều quan trọng là các đối tác phải đạt được sự cân bằng giữa tính độc lập và sự phụ thuộc lẫn nhau trong một mối quan hệ. Nhưng mức độ độc lập cơ bản là cần thiết. Mối quan hệ phụ thuộc đồng nghiệp (mối quan hệ mất cân bằng trong đó một đối tác là người kiểm soát hoặc là người chăm sóc) là không lành mạnh. Mức độ phụ thuộc tình cảm cao vào đối tác của bạn là công thức dẫn đến bất hạnh.

Một khía cạnh khác của độc lập là tự do có quan điểm riêng, tự quyết định và hơn hết là tự do được là chính mình. Đây là chất lượng mối quan hệ không thể bị tổn hại. Sống trong túi tiền của nhau sẽ chỉ gây ra sự mệt mỏi cho mối quan hệ. Cả hai đối tác nên theo đuổi lợi ích riêng của họ ngoài lợi ích chung. Mối quan hệ vợ chồng hiện đại đòi hỏi mỗi đối tác phải tự hoàn thành và độc lập.

10. Tính nhất quán

Trong số các phẩm chất của mối quan hệ tốt, tính nhất quán bị đánh giá thấp. Sự nhất quán về tâm trạng và hành động trong thời điểm tốt cũng như khi mọi việc trở nên khó khăn, là yếu tố quan trọng để có một mối quan hệ ổn định. Một đối tác hay thay đổi rất khó xử lý. Sự ủ rũ liên tục có thể đánh vần hồi chuông báo tử của một mối quan hệ lành mạnh. Đồng minh với sự nhất quán, là một tinh thần trách nhiệm giữ cho mối quan hệ có cơ sở. Ở đây, mỗi đối tác hoàn thành trách nhiệm được giao cho họ.

11. Tăng trưởng

Nó là cần thiết cho cả hai đối tác và mối quan hệ liên tục phát triển. Mỗi đối tác nên sẵn sàng học hỏi từ những sai lầm và tiến tới sự trưởng thành. Đây là một quá trình hai chiều. Tác giả kiêm nhà thơ Catherine Pulsifer đã diễn đạt một cách cô đọng: “Các mối quan hệ, hôn nhân bị hủy hoại khi một người tiếp tục học hỏi, phát triển và trưởng thành còn người kia thì đứng yên”.

Trong cuộc hôn nhân của họ, Steven tìm cách tự lực bằng bất kỳ hình thức nào anh có thể – đọc sách, nghe podcast và thực hành chánh niệm. Anh ấy đã trưởng thành như một con người. Nhưng trong cuộc hôn nhân, anh đã rời xa người bạn đời Rebecca khi cô vẫn bám lấy sự non nớt và thất vọng của mình.

Chuyên gia Take

Chúng tôi đã nói chuyện với nhà tâm lý học lâm sàng, nhà trị liệu cặp đôi và huấn luyện viên cuộc sống, Tiến sĩ Nimisha từ Mind Life Consultants về những phẩm chất tốt của mối quan hệ. Đây là những gì cô ấy phải nói:

“Theo kinh nghiệm của tôi, chất lượng mối quan hệ quan trọng nhất là Gắn kết tình cảm (EE) giữa các đối tác. Nó trở thành toa xe để đạt được tất cả các phẩm chất khác như sự đồng cảm, tin tưởng và thân mật. Khi thiếu EE, mối quan hệ trở nên trống rỗng – dường như sự hiện diện của mỗi đối tác trong cuộc sống của người kia chỉ trở thành một thói quen hoặc một điều kiện xã hội cần thiết. “

Để EE diễn ra, một hoặc cả hai đối tác phải nhận ra và phản hồi các ‘giá thầu’ của nhau, cô ấy nói. Cô ấy trích dẫn từ Viện Gottman: “Một sự trả giá là nỗ lực từ đối tác này sang đối tác khác để gây sự chú ý, khẳng định, tình cảm hoặc bất kỳ kết nối tích cực nào khác. Giá thầu hiển thị theo những cách đơn giản, một nụ cười hoặc một cái nháy mắt và những cách phức tạp hơn, chẳng hạn như một yêu cầu tư vấn hoặc trợ giúp ”.

Theo Tiến sĩ Nimisha, EE có thể được tăng cường bằng cách áp dụng các ‘tương tác tích cực’ do Viện Gottman khuyến nghị. Một số trong số đó là: đánh giá cao có chủ đích, tìm cơ hội thỏa thuận, pha trò, cử chỉ tử tế, quay về phía đối tác của bạn và xác nhận quan điểm của đối tác.

Tình yêu không phải là thứ duy nhất khiến thế giới quay tròn khi nói đến các mối quan hệ! Tình yêu phải được củng cố bằng nhiều phẩm chất khác. Đó là điều tạo nên một mối quan hệ tốt đẹp. Đó là điều giúp xây dựng tình cảm vợ chồng bền chặt lâu dài dù trải qua thời gian cố gắng.

Để tại bình luận

Nhập nội dung bình luận !
Hãy nhập tên của bạn ở đây