Có một điều rất hiển nhiên mà ai cũng nhận thấy đó là trong chúng ta không ai có thể chọn lựa được xuất phát điểm cho đời mình. Bạn có thể được sinh ra trong một gia đình nghèo khó, cũng có thể đến từ gia đình giàu sang. Nhưng xuất phát điểm như thế có theo bạn đến cuối đời mình hay không hoàn toàn là do bạn quyết định, bởi bạn không thể chọn môi trường mình sinh ra nhưng bạn có thể chọn được cách mình sống.

Bạn không thể chọn môi trường mình sinh ra nhưng bạn có thể chọn cách mình sống

Có thể nói, bất cứ ai cũng đều có gia đình, bởi gia đình là nơi bạn được sinh ra và được nuôi dưỡng trong những năm tháng đầu đời. Nhưng gia đình thì có gia đình hạnh phúc, đủ tình yêu thương, trong khi có gia đình chỉ lạnh nhạt, thờ ơ. Có gia đình luôn giàu có, sung túc cũng có gia đình nghèo hèn, lam lũ.

Và dù cho bạn được sinh trong gia đình nào đi nữa thì cũng không thể chối bỏ những tác động mà gia đình đem đến cho bạn. Tuy nhiên, cái gì nó cũng có hai mặt, tác động ở đây có thể là tốt – nuôi dưỡng tiềm năng cho bạn sống tốt hơn, hoặc có thể thể là xấu – dìm chết những cơ hội phát triển của bạn.

Hoàn cảnh mỗi người là khác nhau – người may mắn, người bất hạnh

Thế nhưng, mỗi chúng ta là một chủ thể sống độc lập, chúng ta có quyền lựa chọn tác động của hoàn cảnh xung quanh đến với bản thân mình như thế nào. Đó tức là bạn đã chọn được cách mình sống, cách thích nghi và vượt lên hoàn cảnh để sống tốt hơn. Như thế, bạn sẽ làm thay đổi hoàn cảnh của bản thân mình, và “môi trường bạn sinh ra” sẽ không còn ảnh hưởng đến bạn nữa.

Như đã đề cập ở trên, mỗi người chúng ta ai cũng có một xuất phát điểm riêng bởi chúng ta không có quyền lựa chọn, tuy nhiên, cho dù hoàn cảnh đó như thế nào thì bạn và tôi cũng không thể chê trách hay bác bỏ. Bởi vì, cho dù nơi chôn nhau cách rốn của mình có là một vùng quê nghèo, lam lũ hay đô thị đầy phù phiếm thì nó cũng là nơi lưu giữ một phần cuộc đời của bạn. Bạn không thể bác bỏ quá khứ bởi có nó mới có tương lai.

Gia đình là nơi sinh ra và là nền tảng cho bạn

Tất nhiên, ai cũng muốn được sống dễ dàng và thoải mái hơn. Chẳng hạn như sinh ra trong gia đình khá giả, bạn sẽ không bị ám ảnh bởi lo toan tiền bạc như ở gia đình nghèo khó. Thế nhưng xin lặp lại là bạn không có quyền chọn lựa điều này. Bạn nên nhận ra điều đó và từ bỏ những suy nghĩ viễn vọng, hoặc đặt áp lực lên người thân để có được thứ mình muốn. Thay vì thế, hãy coi đó là động lực để bứt phá, thay đổi hoàn cảnh sống cho bản thân và gia đình trở nên tốt hơn.

Xem thêm:  Dạy trẻ con, trước hết người lớn phải làm gương

Nhưng đó không phải là tất cả, ngay cả đối với những người được sinh ra trong điều kiện thuận lợi được người khác ao ước cũng phải chọn cách sống sao cho đúng. Chẳng hạn như ở những gia đình giàu sang, từ nhỏ đã có cuộc sống sung túc hơn nhiều người, nhưng nếu luôn chỉ lo ăn chơi hưởng thụ thì cho dù có giàu đến đâu thì cũng chả duy trì được đến cuối đời. Mặt khác, nếu như có điều kiện ngay từ những ngày đầu, biết tận dụng đó làm lợi thế để phát triển, thì không chỉ sống tốt mà còn ngày càng tốt hơn nữa.

Như vậy, bạn hãy tự đứng lên và làm chủ đời mình, đừng để bất cứ yếu tố hoàn cảnh hay con người nào quyết định bạn sẽ sống như thế nào. Bởi cuộc đời là của riêng bạn, và tự mình tô điểm cho cuộc đời mình sẽ không làm bạn cảm thấy hối tiếc về sau.

Hãy chọn cho mình cách sống đẹp để không hối tiếc về sau

Và để là một người hạnh phúc, bạn cần chọn một lối sống đẹp. Đó là khi gặp khó khăn hãy luôn mạnh mẽ, bởi mạnh mẽ là sức mạnh chiến đấu lâu dài nhất để vượt qua khó khăn. Nhất là hãy có tinh thần phấn đấu nhưng phải nhận thức vị trí của mình ở đâu – chấp nhận hoàn cảnh và thích nghi hoàn cảnh để sống tốt hơn, không có suy nghĩ phù phiếm.

Cuối cùng, đừng quên luôn sống lạc quan và hướng tới những điều tốt đẹp, bởi đó là cách sống đẹp nhất mà bạn nên lựa chọn.

“Bạn không thể chọn môi trường mình sinh ra nhưng bạn có thể chọn được cách mình sống”. Vậy nên hãy sống cho bản thân mình, sống sao cho đẹp. Chính cách sống mà bạn chọn mới là yếu tố quyết định hạnh phúc của bạn ở đâu.

giavitamhon

Để tại bình luận

Nhập nội dung bình luận !
Hãy nhập tên của bạn ở đây