Câu chuyện phi thường về MBTI: Cách mà hai người bình thường – không phải những nhà lý luận học tạo nên bài thử tính cách nổi tiếng thế giới.

Làm thế nào mà bài thử tính cách nổi tiếng nhất thế giới lại được tạo bởi 2 người phụ nữ không hề có đào tạo trong ngành tâm lý, sắc xuất thống kê hay trắc nghiệm tâm lý? Câu chuyện về bài test Myers- Brigg Type Indicator, sự hình thành và quà trình phát triển để trở thành 1 trong bài test ưu việt, cũng là bằng chứng cho sự cống hiến của những nhà sáng tạo ra nó: Isabel Briggs Myers và mẹ của bà, Katharine Cook Briggs.

Katharine và Isabel sống trong thời đại mà phụ nữ không được khuyến khích phát triển trí não của mình, và con đường nghề nghiệp truyền thống cho phụ nữ là 1 điều không cần bàn cãi. Họ là những người mẹ, người vợ tận tụy, nhưng đồng thời cũng là những phụ nữ tràn đầy trí tuệ, độc lập và tò mò; họ cần được bộc lộ trí tuệ của mình ra ngoài. Khi họ không phải chăm lo cho gia đình, họ viết, đọc và tìm hiểu rất nhiều vấn đề, bao gồm cả vấn đề mà đã giúp họ nổi tiếng: giả thuyết về những loại tính cách. Mặc dù Katharine và Isabel đôi khi gặp khó khăn trong việc những nghiên cứu của họ không được tôn trọng, có thể do giới tính hoặc họ thiếu những bằng cấp; thế nhưng học thuyết về các loại tính cách con người đã định hướng cho chúng ta về cách chúng ta suy nghĩ về người khác cũng như sự khác biệt giữa mọi người.

Sự khai sinh của một học thuyết

Sự hứng thú của gia đình với các loại tính cách bắt nguồn từ Katharine Briggs, một người phụ nữ có học vấn và trí thông minh – 1 người đã dành cả đời gắn bó với tri thức. Katharine sinh ra trong thời kỳ Victoria, khi mà họ tin là quá nhiều học vấn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của họ. Mau mắn thay cho con người ham mê tìm tòi như Katherine, cô đến từ 1 gia đình có học thức, những người tin là con trai và con gái đều cần phải được hưởng giá trị dạy dỗ như nhau. Bà lấy được 1 tấm bằng trong ngành nông nghiệp và làm việc với tư cách là 1 giáo viên, và sau cao học đã cưới 1 nhà vật lý học, Lyman Briggs.

Katharine Cook Briggs
Katharine Cook Briggs

Katharine là 1 người đọc và 1 nhà văn đầy nhiệt huyết. Một phòng trong căn nhà của bà được thiết kế chỉ cho việc nghiên cứu, nơi mà bà viết các bài luận trong việc định hướng trẻ con và giáo dục. Quan tâm đến sự phát triển cho đứa con gái duy nhất của mình là Isabel, bà đã đưa ra những ý kiến đầy tính thuyết phục về những phương pháp đúng đắn để nuôi dạy con mình. Bà tin rằng trẻ con có sự tò mò tự nhiên và học vấn sẽ hình thành bản năng học trong chúng. Sau khi cho con mình tiếp xúc với môi trường học tập truyền thống 1 thời gian ngắn, bà cảm thấy không hài lòng và đã mang Isabel về nhà để có thể tự giáo dục con mình, động viên đứa trẻ dành thời gian đọc và viết lách về bất cứ chủ đề nào hứng thú với cô.

Katharine cũng là một nhà văn hư cấu truyền cảm hứng, và đây cũng chính là cách mà sự hứng thú của bà với các loại tính cách được sinh ra. Bà muốn khám phá những yếu tố cơ bản tạo nên tính cách và hành vi, để bà có thể tạo nên những nhân vật sinh động hơn cho câu chuyện của mình. Sự hứng thú với các loại tính cách của bà càng tăng lên khi mà Isabel học đại học và gặp người đàn ông mà cô muốn cưới, Clarence “Chief” Myers. Katharine cảm thấy rằng Chief khá khác biệt với phần lại của gia đình mình, và bà quyết định dựa vào những nghiên cứu về các loại tính cách của mình để có thể định lượng xem sự khác biệt đó là gì. Đây là một nỗ lực rất quan trọng đối với Katharine, vì bà cảm thấy rằng việc bà tán thành Chief là rất quan trọng trong mối quan hệ thân thiết với con gái của bà. Thay vì đánh giá hay không tán thành Chief, bà quyết định tìm hiểu anh.

Công cuộc tìm kiếm một giả thuyết vững vàng về các loại tính cách của Katharine kéo dài qua rất nhiều năm, khiến bà phải nghiên cứu rất nhiều công trình của các nhà triết học, nhà tâm lý học cũng như các nhà khoa học. Bà không tìm thấy học thuyết nào liên quan đến các nghiên cứu của mình, và cuối cùng đã phải tự hình thành nên 1 học thuyết của riêng bà. Tuy vậy, năm 1923, bà đọc được công trình các thể loại tâm lý của C.G. Jung và tìm thấy hệ thống mà mình đang tìm kiếm. Bài viết miêu tả các loại tính cách và bà cảm thấy khá chuẩn xác và hoàn thiện, vì vậy bà đã từ bỏ nỗ lực tạo ra 1 học thuyết về tính cách con người để có thể tiếp tục nghiên cứu công trình của Jung.

Dr. Carl Jung
Dr. Carl Jung

Katharine đã đích thân liên lạc với tiến sĩ Jung , trao đổi thư từ qua lại rất nhiều năm và thậm chị đã gặp mặt trực tiếp khi ông đến Mỹ. Ông đã chia sẻ với bà những tài liệu liên quan đến nghiên cứu của ông trong lĩnh vực này và bà đã hỏi ý kiến ông về ứng dụng của những học thuyết này. Đồng thời bà cũng sử dụng học thuyết của Jung trong việc viết sách của bà. Bà soạn thảo 1 tiểu thuyết kết hợp khái niệm về các loại tính cách, và viết 1 bài báo trên tờ New Republic giải thích với bạn đọc cách họ có thể thử phân loại bản thân và những người xung quanh.

Trong khi Katharine tiếp tục những công trình của mình, Isabel bận rộn với tư cách 1 người vợ và 1 ngui mẹ. Bà và chồng của mình Chief có với nhau 2 đứa con, và Isabel làm bản thân hứng thú với nhiệm vụ nuôi dậy 2 đứa tẻ thật tốt. Thời gian rảnh còn lại bà bận rộn với sở thích viết lách của mình. Sau khi thắng 1 cuộc thì viết tiểu thuyết nặc danh, Isabel tận hưởng sự thành công với tư cách là 1 nhà văn viết tiểu thuyết, truyện ngắn và các vở kịch. Suốt những năm này, Katharine đã cố thuyết phục Isabel tham gia vào việc nghiên cứu của mình, nhưng không có kết quả.

Bước ngoặt của Isabel

Mọi chuyện bắt đầu biến chuyển vào đầu thập niên 40s khi mà những đứa con của Isabel bắt đầu lớn dần. Bà cảm thấy cần thiết phải giúp đỡ nỗ lực cho chiến tranh, nhưng những hoạt động tình nguyện thông thường không đủ thử thách với trí thông minh của bà. Công cuộc tìm kiếm cách để có thể cống hiến 1 cách có ích của bà biến chuyển khi bà đọc được 1 bài báo miêu tả bài kiểm tra mức độ tính cách Humm-Wadsworth, một bài kiểm tra tâm lý được thiết kế để giúp mọi người tìm được công việc phù hợp với tính cách của bản thân mình. Bà gửi thư cho mẹ mình với 1 tâm trạng phấn khởi, bộc lộ ước muốn được tham gia để giúp những công nhân có thể tìm được đúng vị trí của mình trong lực lượng lao động.

Xem thêm:  Tính cách ENFP – Những người từng trải
Isabel Briggs Myers
Isabel Briggs Myers

Isabel tìm kiếm một vị trí ở bộ phận nhân sự đã đang sử dụng bài test Humm-Wadsworth với nhân viên của mình. Bà học cách tính điểm và thu thập dữ liệu kinh nghiệm dựa trên mức độ có ích của nó, nhưng sớm thất vọng khi dữ liệu của bà chỉ ra rằng bài thử này không phải 1 công cụ hữu hiệu cho hiệu quả công việc. Bà thảo luận vấn đề này với mẹ của mình- Katharine, người đã đề suất ra 1 phương pháp khác: phát triển 1 bài đánh giá mới, dựa trên học thuyết về các loại tính cách tâm lý mà bà đã nghiên cứu nhiều năm trời.

Bây giờ khi con của bà đều đã vào đại học, Isabel vui mình vào hoàn thiện dự án tạo ra công cụ để “phân loại người”. Mẹ bà đã cống hiện 1 lượng khủng lổ kiến thức mà bà đã tích tụ qua rất nhiều thập kỷ nghiên cứu, và Isabel tiếp tục tìm lời giải đáp cho câu hỏi làm thế nào có thể phân loại mọi người 1 cách hiệu quả nhất. Isabel viết hàng trăm câu hỏi, thử nghiệm và tái thử nghiệm với người quen và thu thập dữ liệu 1 cách tỉ mỉ. Cuối cùng, bà chọn ra 172 câu hỏi mà bà cho là có hiệu nghiệm nhất trong việc phân loại tính cách mọi người. Những câu này đã tạo thành loại A trong bài phân loại tính cách Myers Briggs.

Isabel có khá nhiều nơi để thử nghiệm công cụ mới của mình. Bà đưa bài thử cho lớp cấp 3 của con trai mình, cho những sinh viên ở đại học lân cận, và cho những quân nhân trong gia đình của những người bạn. Năm 1945, bà ký hợp đồng với 1 nhà tư vấn quản lý để sử dụng bài thử này cho khách hàng của ông. Tuy vậy , bước đột phá của bà đến từ sự giúp đỡ của người cha. Thông qua hợp đồng của ông ở học viện, ông đã sắp xếp để bài MBTI được đem ra sử dụng trong các lớp ở trường y tại đại học George Washington. Isabel sử dụng công việc tại đây như 1 bàn đạp để tiếp cận thêm nhiều trường ý nữa, và trong 1 vài năm bà đã đưa bài thử này đến hàng ngàn sinh viên y.

Khi mà Isabel càng xuất hiện với tư cách của nhà phát triển bài thử này, Katharine càng ít tham gia vào. Bà không hiểu hệ thống sác xuất mà Isabel sử dụng để chuẩn xác hóa dụng cụ này, thậm chí còn đề xuất Isabel bỏ tên bà ra ngoài tiêu đề ( Isabel đã từ chối). Katharine cống hiến những chỗ bà có thể, trong việc cấp vốn khá cần thiết, còn Isabel thì tiếp tục với công trình của mình.

Bài thử MBTI tìm được 1 nhà xuất bản

Phần lớn kết quả dữ liệu mà Isabel thu thập được từ sự hợp tác của bà với những sinh viên trường y đã giúp bà càng ngày càng mài dũa được công cụ. Nó còn giúp bà nhận thêm được nhiều uy tín hơn. Năm 1956, 1 trưởng khoa trong các trường y mà bà hợp tác cùng đã gặp mặt với người đứng đầu của Trung tâm thử nghiệm phương pháp giáo dục(ETS) , nhà xuất bản của rất nhiều bài đánh giá tâm lý, và gợi ý rằng công ty có thể sẽ hứng thú với bài thử MBTI. Những nhà nghiên cứu ở ETS đã mời Isabel trình diễn công cụ và họ cảm thấy khá ấn tượng. Năm 1957, ETS ký hợp đồng với Isabel để xuất bản MBTI.

Hợp đồng với ETS  giúp Isabel có nhiều nguồn lực hơn nhưng đồng thời cũng mang lại nhiều ức chế hơn. Bà được phân công làm việc với 1 nhóm những nhà nghiên cứu và thống kê luôn luôn hoài nghi – và thậm chí còn cười nhạo vào hoàn cảnh cũng như phương pháp của bà. Mặc dù Isabel có thu thập được thêm nhiều thông tin khá quan trọng trong thời gian ở ETS, thế nhưng công ty chưa bao giờ tiết lộ ra công chúng về công trình này, và càng ngày Isabel càng thất vọng với cách họ đối xử với công trình của mình. Năm 1975, Isabel ký 1 hợp đồng mới với tờ Tư vấn tâm lý(CPP), 1 công ty nhỏ nhưng được đánh giá khá cao ở California. CPP biến bài thử trở thành trọng tâm chính trong catalog của họ và dần trở thành sản phẩm được bán chạy nhất.

Gifts Differing

The Cover of Gifts Differing
The Cover of Gifts Differing

Gia đình cũng như đồng nghiệp của Isabel luôn luôn cổ vũ bà viết 1 cuốn sách về giả thuyết liên quan đến tính cách của bà, nhưng việc này luôn bị trì hoãn để dành thời gian cho việc thu thập và phân tích dữ liệu thông tin của bà. Mặc dù vậy, khi bà được chẩn đoán là mắc bệnh ung thư vào những năm 1970, bà nhận ra rằng thời gian của mình có vẻ đang cạn dần. Với sự giúp đỡ của con trai Peter, bà viết cuốn Gifts Differing, vẫn phân vân liệu bài thử MBTI đã chính xác 1 cách tuyệt đối chưa. Khi mà sức khỏe bà tệ đi, bà dành những ngày trên giường bệnh để chỉnh sửa cuốn sách của mình. Bà mất chỉ 1 thời gian ngắn sau khi hoàn thành cuốn sách của mình, 1 cách yên bình trong ngôi nhà của mình.

Mặc dù ban đầu Isabel sử dụng bài thử như là 1 công cụ để lựa chọn nghề nghiệp, dần dần nó trở thành 1 công cụ giúp đỡ bà trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Bà coi nó là 1 công cụ quan trọng trong việc sắp xếp ngành nghề, học vấn, hôn nhân và các mối quan hệ. Bà cho rằng mình có 1 đời sống hôn nhân hạnh phúc nhờ vào khả năng nhận thức được các loại tính cách, giải thích rằng sự khác biệt giữa bà ( tính cách INFP) và chồng bà (tính cách ISTJ) đã có thể dễ dàng thấu hiểu và thông cảm cho nhau khi sử dụng bài thử MBTI. Phân loại đã trở thành 1 phần của cuộc sống Isabel và các thành viên trong gia đình bà đã nói rằng, trong những năm cuối đời  bà gần như không nói về cái gì khác.

Mong muốn của Isabel là muốn mọi người thấy được điểm mạnh của mình và giúp họ hiểu ra rằng họ có thể cống hiến cho thế giới xung quanh 1 cách tốt nhất. Sự cố gắng không quản ngại khó khăn của bà trong việc quảng bá cho bài thử phân loại chính là sự khẳng định công cụ này chắc chắn sẽ đem lại lợi ích to lớn cho bất cứ ai có thể tiếp cận với công cụ này. Ở sự kiện chuyên nghiệp cuối cùng trong đời, bà đã nói với 1 đồng nghiệp rằng : “ Tôi chỉ có 1 ước muốn là sau khi tôi chết, công trình của tôi sẽ tiếp tục giúp đỡ được cho nhiều người”.

Các nguồn tham khảo

– Cuốn “Katharine and Isabel: Mother’s light, Daughter’s Journey” viết bởi Frances Wright Saunders; Consulting Psychologists Press

– Cuốn “Gifts differing” viết bởi Isabel Briggs Myers và Peter B. Myers; Consulting Psychologists Pres

-Câu chuyện về Isabel Briggs Myers. Lấy từ http://www.capt.org/mbti-assessment/isabel-myers.htm.

– Nội dung được dịch và hình ảnh lấy nguyên gốc từ: https://www.truity.com/story/story-of-mbti-briggs-myers-biography

Nguồn: Dịch – Khương Duy

Để tại bình luận

Nhập nội dung bình luận !
Hãy nhập tên của bạn ở đây