Động lực để bạn cố gắng mỗi ngày đến từ người thân hay người ngoài? Nếu như nguồn động lực đó đến từ một người không thân thiết, thì bố mẹ, người thân của bạn sẽ cảm thấy như thế nào nếu như họ không phải là động lực cho bạn?

Bất kể chúng ta làm việc gì, kể cả việc học tập, du lịch, hay công việc, chúng ta đều phải đặt cho mình mục đích, mục tiêu và cần có động lực để thực hiện chúng. Động lực là “chiếc cần câu” kéo bạn khỏi vũng lầy của sự lười biếng, sự do dự hay chần chừ hành động. Thay vào đó, sẽ cố gắng làm hết sức để hoàn thành mục tiêu của mình.

Động lực là chiếc đòn bẩy giúp bạn thêm nghị lực để tới đích

Thường thì khi chúng ta còn nhỏ, động lực chủ yếu đến từ những người cận kề chúng ta nhất, có thể là ông bà, bố mẹ, anh chị – những người dành cho ta tình yêu thương vô điều kiện, luôn bên cạnh động viên, khích lệ và đưa ra những lời khuyên mỗi khi chúng ta gặp khó khăn hay tình huống khó xử. Đó chính là nguồn động lực to lớn cho mỗi người để học tập, lớn lên và trưởng thành. Nhưng khi chúng ta đã “đủ lông đủ cánh”, có những hành trang cơ bản, có những kiến thức cần thiết và có thể tự mình quyết định các vấn đề của mình, chúng ta có những mục tiêu khác đi, nhiều hơn và lớn hơn, có thể chúng ta sẽ cần nhiều động lực hơn thế để hoàn thành nó. Đôi khi nguồn động lực chúng ta mang theo trên hành trình cuộc đời lại đến từ một người xa lạ nào đó.

Khi ta đến trường, ta được thầy cô giáo truyền động lực cho ta. Khi ta nói chuyện với bạn bè, được bạn bè chia sẻ, an ủi, và cho ta động lực. Khi ta đi làm, có thể đồng nghiệp, cấp trên truyền động lực cho ta. Hoặc khi ta đi chơi, giao du, ta bắt gặp một người tiếp lửa cho ta. Đó, nguồn động lực cho mỗi người không chỉ giới hạn là người thân, mà có thể là một người vô tình nào đó. Và điều tôi muốn nói là, có thể người vô tình đó, lại có thể là nguồn động lực chính, nguồn động lực to lớn để ta cố gắng hơn mỗi ngày. Điều này có lạ không?

Bố mẹ, anh chị ta là những người luôn kề cận yêu thương và sẵn sàng giúp đỡ ta bất cứ khi nào. Nhưng hiểu biết của họ nhiều khi cũng bị giới hạn trong một ngành nghề, một lĩnh vực nào đó, họ không phải là những người trải nghiệm tất cả và có hiểu biết tất cả. Nhất là khi con đường, lĩnh vực chúng ta chọn lại không giống những gì họ đã từng trải qua, thì lời khuyên hay động viên của họ đôi khi lại vô tình không mang cho ta động lực, thậm chí có thể làm ta nản chí nữa. Tại sao? Tại vì khi chúng ta chọn, chúng ta làm, bước đầu tiên luôn luôn là những bước gian nan, ban đầu có thể họ ủng hộ và động viên chúng ta, nhưng rồi chứng kiến chúng ta phải đối mặt với quá nhiều khó khăn, đối mặt với những rắc rối, vì thương chúng ta, họ khuyên ta từ bỏ.

Gia đình đôi khi quá an toàn để bản thân có thể bứt phá đạt lấy mọi thứ

Họ lo lắng cho ta, họ không muốn nhìn ta chịu vất vả, cực khổ, nhưng họ không biết rằng, tại chính thời điểm đó, thứ là cần chính là những lời động viên tích cực, những khích lệ, những cảm hứng để cho ta tiếp tục chặng đường phía trước. Giống như một đứa trẻ đang tập đi, có vấp ngã, nhưng ta hiểu rằng, chúng phải tiếp tục, và thế nào thì rồi chúng cũng sẽ biết đi thôi.  Khi ta đứng trước một quyết định, những lựa chọn, ta hoang mang về con đường phía trước của mình, ta cần người tư vấn, cho ta những lời khuyên, những định hướng, thì họ vì không trải qua nên không thể giúp ta được. Ta phải tự mình đi tìm động lực khác cho bản thân. Đọc nhiều cuốn sách về kĩ năng, về trải nghiệm của những người thành công, gặp gỡ, tiếp xúc với những người đã thành công chính là một trong những cách ta tự kiếm tìm động lực cho chính mình. Quan trọng hơn là bạn sẽ phải cố gắng thật nhiều, nhận ra rằng thế giới bên ngoài phức tạp và đa dạng hơn nhiều ngôi nhà mà chúng ta thường ở.

Xem thêm:  Bạn không thể chọn môi trường mình sinh ra nhưng bạn có thể chọn được cách mình sống

Đối với một số người, thì người ngoài là người mang cho ta nhiều động lực hơn so với những người trong cùng gia đình. Người thân của chúng ta cho ta tình yêu thương và sự động viên. Người thân sẽ là những nhắc nhở ăn uống đầy đủ và nghỉ ngơi tránh quá sức. Dần dần ta sẽ thấy người thân hay gia đình giống như một chốn bình yên để trở về, một điểm tựa vững vàng để ta theo đuổi những ước mơ. Vì ta biết rằng, cho dù mọi chuyện có ra sao thì họ vẫn luôn ở đó, ủng hộ và theo dõi bước chân ta.

Dù đi đâu, gia đình vẫn là nơi bình yên để trở về, là điểm tựa để ta tự tin bước đi trên con đường phía trước.

Còn người ngoài – cấp trên, đồng nghiệp, bạn bè hay thầy cô, những người có chuyên môn thì họ nói với chúng ta về công việc nhiều hơn, về những gì ta làm được, những gì ta còn thiếu sót, họ muốn thấy năng lực của chúng ta. Thay vì sự vỗ về như những gì bạn vẫn tìm kiếm được ở gia đình thì tại đây điều bạn nhận được là những lời trách móc hay thậm chí là sự phũ phàng vì điều họ cần là kết quả và năng lực.  Nhưng chính điều đó cũng có thể là động lực để ta nhận ra bản thân mình còn nhiều thiếu sót, chúng ta không giỏi như ta thường nghĩ, để ta phấn đấu nhiều hơn. Chúng ta phải thay đổi, phải mạnh dạn bước ra khỏi vùng an toàn mà gia đình hoặc chính chúng ta tự vẽ ra. Chúng ta phải cho bản thân nhiều cái “dám” hơn nữa, trở nên độc lập, bản lĩnh và mạnh mẽ hơn.

Những lời quở trách phía bên ngoài đôi khi lại là động lực để ta cố gắng nhiều hơn

Động lực khác với cảm giác hưng phấn nhất thời. Có lẽ đã không ít lần bạn nghĩ bản thân phải thay đổi, bạn phải thật chăm chỉ, phải thật cố gắng nhưng rồi chỉ sau một buổi hay một vài ngày bạn đã chán nản? Bởi đó chỉ là cảm giác tạm thời. Nhưng động lực thì khác, là cái luôn thường trực trong ta, luôn thúc đẩy ta hướng đến mục tiêu. Mục tiêu càng rõ ràng, càng hấp dẫn thì động lực càng lớn. Động lực là thứ giúp ta tách ra khỏi những cám dỗ làm chậm hay phá hoại mục tiêu, là thứ mà mỗi chúng ta cần có để có thể thành công. Nguồn động lực của mỗi người là khác nhau hay ở mỗi thời điểm cũng đã có sự khác biệt. Thậm chí, có những người vẫn đang vật lộn ngoài kia kiếm tìm cho mình một động lực để tiếp tục cố gắng.

Vì vậy, hãy giữ cho mình động lực để cố gắng hơn mỗi ngày, dù nó là gì đi chăng nữa, miễn là nó hướng bạn tới những điều tích cực hơn, hướng bạn đến thành công, thì là từ người thân hay người ngoài đều không quá quan trọng. Người thân sẽ luôn luôn là nguồn động viên tinh thần lớn lao, để bạn cảm giác an toàn, thoải mái, và dù họ có phải là người truyền động lực cho bạn hay không, thì họ sẽ luôn vui vẻ và chúc mừng với những thành quả mà bạn đã cố gắng đạt được.

VNT

Để tại bình luận

Nhập nội dung bình luận !
Hãy nhập tên của bạn ở đây