Chúng ta không sống trong một thế giới hoàn hảo. Mỗi chúng ta cũng không phải là người hoàn hảo. Do vậy mà sẽ có một số người khiến chúng ta phát điên, và bản thân chúng ta cũng khiến một số người phát điên. Điều này làm bạn bạn tự hỏi liệu mình có nên học cách yêu thương tất cả những người bạn gặp hay không.
Theo Robert Sutton, giáo sư quản lý tại Đại học Stanford, không thể xây dựng một đội chơi với nhau gồm toàn cạ cứng. Đây là lý do tại sao phải tìm cách hòa hợp với những người mà mình không thích theo cách của người thông minh.

1. Chúng ta thừa nhận rằng chúng ta không thích tất cả mọi người

Đôi khi chúng ta nghĩ rằng chúng ta sẽ yêu tất cả những người chúng ta gặp, nhưng chắc chắn chúng ta sẽ gặp những người mà chúng ta không thích. Những người thông minh luôn biết điều này. Chúng ta cũng hiểu rằng xung đột hoặc bất đồng là do sự khác biệt về giá trị.

Người bạn không thích vốn dĩ không phải là người xấu. Lý do bạn không thể hòa hợp với chúng ta là vì bạn có các giá trị khác nhau và sự khác biệt này tạo ra sự phán xét. Một khi bạn chấp nhận sự thật rằng không phải ai cũng yêu bạn hoặc yêu tất cả mọi người vì những giá trị khác nhau, những cảm xúc tiêu cực sẽ biến mất.

2. Chúng ta khoan dung (hoặc bỏ qua) những người chúng ta không thích

“Bạn cần những người có quan điểm khác biệt và không ngại tranh luận,” Giáo sư Suttons nói. “Chúng ta là những người ngăn cản đội bóng làm những điều ngu ngốc.” Điều này có thể không dễ dàng, nhưng hãy kiên nhẫn. Chúng ta thường là những người thách thức chúng ta, nhắc nhở chúng ta về những tầm nhìn mới và giúp dẫn dắt nhóm đến thành công. Hãy nhớ rằng, bạn không hoàn hảo, và mọi người sẽ bao dung bạn.

3. Chúng ta đối xử với những người chúng ta không thích một cách văn minh

Cho dù bạn cảm thấy thế nào, chỉ cần bạn đối xử tốt với chúng ta, chúng ta sẽ trả lại bạn. Nếu bạn thô lỗ với chúng ta, chúng ta sẽ trả lại tất cả sự lịch sự và thô lỗ cho bạn mà không do dự.

“Trau dồi bộ mặt ngoại giao là rất quan trọng. Bạn cần thể hiện mình một cách chuyên nghiệp và tích cực”, nhà tâm lý học kiêm tác giả cuốn sách “Trò chơi đáng trách” Ben Dattner (Ben Dattner) cho biết.

Xem thêm:  Đại gia phố cổ dạy con làm người tử tế

4. Chúng ta xem xét kỳ vọng của mình

Không có gì lạ khi có những kỳ vọng không thực tế về người khác. Chúng ta có thể mong đợi những người khác hành động như chúng ta hoặc nói những gì chúng ta sẽ nói trong tình huống này. Tuy nhiên, điều này là không thực tế. Alan A. Cavaiola, giáo sư tâm lý học tại Đại học Monmouth, Hoa Kỳ cho biết: “Mỗi người đều có những đặc điểm tính cách sâu xa, quyết định phần lớn phản ứng của chúng ta”. “Mong đợi người khác cư xử như bạn sẽ chỉ khiến bạn thất vọng hơn.”

Nếu một người mang lại cho bạn cảm giác tương tự trong mọi tình huống, hãy điều chỉnh kỳ vọng của bạn về người đó. Bằng cách này, bạn sẽ chuẩn bị tâm lý và hành vi của chúng ta sẽ không làm bạn ngạc nhiên. Những người thông minh luôn làm điều này, vì vậy chúng ta không phải lúc nào cũng ngạc nhiên trước hành vi của những người mà chúng ta không thích.

5. Chúng ta che giấu cảm xúc và chỉ tập trung vào bản thân

Khi bạn đối mặt với những người bạn không thích, điều quan trọng là phải học cách đối mặt với sự thất vọng của bạn. Đừng nghĩ về việc người này thất vọng như thế nào mà hãy tập trung vào lý do tại sao bạn lại phản ứng như vậy. Đôi khi những gì chúng ta không thích ở người khác cũng chính là những gì chúng ta không thích ở chính mình.

Tìm ra những lý do có thể làm phức tạp cảm xúc của bạn. Sau đó, bạn có thể dự đoán, ngăn chặn hoặc thậm chí thay đổi phản ứng của mình. Hãy nhớ rằng, bạn luôn dễ dàng thay đổi quan điểm, thái độ và hành vi hơn là yêu cầu người khác thay đổi.

6. Chúng ta dừng lại và hít thở sâu

Theo cố vấn xung đột Kathleen Bartle (Kathleen Bartle), dừng lại và hít thở sâu có thể giúp bạn bình tĩnh và buông bỏ phán xét của mình. “Hít thở sâu có thể ngăn bạn phản ứng thái quá và cho phép bạn có một tâm hồn và trái tim cởi mở hơn.”

7. Chúng ta bày tỏ nhu cầu của chúng ta

Nếu ai đó làm bạn khó chịu, hãy bình tĩnh cho họ biết rằng cách nói chuyện hay cư xử của họ là vấn đề của bạn. Tránh đổ lỗi mà hãy nói “Khi bạn … thì tôi cảm thấy …”. Ví dụ, hãy thử nói: “Khi bạn ngắt lời tôi trong một cuộc họp, tôi cảm thấy rằng bạn không coi trọng sự đóng góp của tôi.” Sau đó đợi một lúc để nhận được phản hồi của chúng ta.

Có thể họ không nhận ra rằng bạn chưa nói xong, hoặc họ quá hào hứng với ý tưởng của bạn nên đã nhảy vào giữa cuộc trò chuyện của bạn.

8. Chúng ta giữ khoảng cách với những người chúng ta không thích

Những người thông minh tạo ra khoảng cách giữa họ và những người họ không thích. Nếu bạn đang làm việc, hãy sang phòng khác hoặc ngồi ở cuối bàn hội nghị. Với cảm giác xa cách và đồng cảm, bạn có khả năng tương tác với những người bạn thích và không thích một cách tự nhiên.

Tất nhiên, nếu người chúng ta không thích không lọt vào tầm ngắm thì mọi thứ sẽ dễ dàng hơn, nhưng tiếc thay, cuộc sống không đơn giản như vậy.

Để tại bình luận

Nhập nội dung bình luận !
Hãy nhập tên của bạn ở đây