Sinh con ra đã vất vả, nhưng dạy dỗ con trở thành người tốt lại vất vả hơn và cần cả một quá trình lâu dài. Bởi tính cách và ý thức của con trẻ có ảnh hưởng rất lớn từ thói quen của bố mẹ. Do con cái luôn nhìn vào những hành vi của bố mẹ và những người thân trong gia đinh để bắt chước, học theo từ cách nói năng, cư xử cho tới việc ăn mặc.

Tính cách của bé được hình thành từ bố mẹ, người thân trong gia đình

Gia đình là tế bào của xã hội, bởi vậy gia đình không tốt thì không thể tạo nên một xã hội tốt. Do đó, để có một xã hội  văn mình thì trước hết từng gia đình phải có cách dạy trẻ con từ nhỏ, giúp bé hình thành những tính cách tốt.

Tính cách của bé được hình thành từ bố mẹ, người thân

Trẻ có tính cách thật thà, dũng cảm và cần cù, chịu khó, ngăn nắp, nói năng dễ nghe, không chửi tục…Tất cả những tính cách này được các bé học tập từ những người thân trong gia đình, trước hết là từ bố mẹ. Bởi nhỏ, mới sinh ra các bé đã biết lấy tiếng khóc để bắt người lớn cho những thứ mà chúng cần.

Lớn lên một chút, trong quá trình các bé học nói nếu các bậc cha mẹ không dạy cho bé cách nói chuyện có đầu có cuối thì chắc chắn bé sẽ hình thành cách nói trống không khi nói chuyện với người lớn. Hoặc trẻ khi gặp người lớn sẽ không chào hỏi nếu bố mẹ không dạy bé.

Bởi vậy, để hình thành những tính cách tốt cho con cái ngay từ bé trước hết bố mẹ phải làm gương cho trẻ ngay từ nhỏ.

Dạy trẻ con, trước hết người lớn phải làm gương

Xem thêm:  Cần bao nhiêu tiền để xây dựng một tình yêu

Một ví dụ điển hình tới việc dạy trẻ con, trước hết bố mẹ phải làm gương cho con cái. Từ việc chấp hành luật giao thông khi lai con đi học. Bạn dạy bé về các tín hiệu đèn giao thông, đèn đỏ đứng lại, đèn xanh mới được đi. Nhưng nhiều bậc làm cha làm mẹ đèo con đến trường lại không đội mũ bảo hiểm, lấn làn, vượt đèn đỏ…Điều này sẽ vô hình chung tạo nên nhận thức và văn hóa không tốt cho trẻ. Trẻ coi việc vượt đèn đỏ, vi phạm giao thông là chuyện thường và nhiều người vẫn làm, trong đó có cả bố mẹ của chúng.

Bố mẹ cần làm gương cho con cái

Hay một ví dụ khác giúp các bậc phụ huynh rèn luyện tính thật thà cho bé đó là không cho bé lấy bất cứ đồ vật gì của nhà hàng xóm. Bạn phát hiện bé nhặt đồ chơi của bé nhà bên cạnh vì bé thích thì nên bắt bé mang sang trả lại cho bạn và xin lỗi. Phân tích cho bé hiểu điều đó là xấu và không được tái phạm, nếu có lần thứ 2 bé sẽ phải nhận hình phạt của bố mẹ.

Thái đội của người lớn có ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành tính cách cho con trẻ. Bạn có thái độ và cách cư xử không đúng mực khi bé phạm lỗi hoặc có những hình phạt không đúng đắn cũng sẽ hình thành thói quen xấu cho trẻ.

Tôi tâm đắc nhất câu nói của nhà triết học, thần học người Đức Albert Schweitzer (1875 – 1965) đó là: “Người lớn dạy trẻ con theo 3 cách quan trọng: cách thứ nhất là làm gương, cách thứ hai là làm gương, cách thứ ba là làm gương.” dạy chính là cách dạy con hiệu quả nhất.

giavitamhon

Để tại bình luận

Nhập nội dung bình luận !
Hãy nhập tên của bạn ở đây