Quay lại
Tiếp

Giới thiệu chung – INTJ (“Kiến trúc sư”)

Thật là cô đơn khi phải ở trên cao, và mang trong mình một trong những loại cá tính hiếm và có tính chiến thuật nhất, những INTJ đã quá hiểu điều này. INTJ chỉ chiếm 2% dân số, và phụ nữ thuộc loại tính cách này đặc biệt hiếm có, chỉ chiếm 0,8%  – thường là một thách thức đối với họ khi tìm kiếm những người có đầu óc giống mình, những người có thể theo kịp sự say mê công việc trí óc không ngừng của họ và đầu óc rối rắm như chơi cờ. Những người có kiểu tính cách INTJ rất giàu trí tưởng tượng nhưng đầy quyết đoán, đầy tham vọng nhưng không trục lợi cho bản thân, vô cùng tò mò nhưng không hề lãng phí năng lượng.

Không gì có thể ngăn cản những người có thái độ đúng đắn đạt được mục tiêu của mình.

Với sự ham muốn tiếp thu  kiến thức 1 cách tự nhiên được bộc lộ từ sớm, INTJs thường được trao danh hiệu “con mọt sách” khi còn nhỏ. Mặc dù điều này có thể được coi là một sự xúc phạm từ những người bạn đồng trang, nhưng họ có thể thoải mái với biệt danh này và thậm chí còn cảm thấy tự hào về nó, vô cùng thỏa mãn với lượng kiến thức sâu rộng của họ. INTJs thích chia sẻ những gì họ biết, tự tin vào mức độ thành thục trong ngành nghề của mình, nhưng theo tính chất Intuitive (N) và Judging (J), họ thích thiết kế và thực hiện một kế hoạch rực rỡ trong lĩnh vực của họ thay vì chia sẻ ý kiến trong những việc “không thú vị” gây phân tâm như buôn chuyện.

Bạn không bị đánh giá bởi 1 ý kiến của bạn. Bạn được đánh giá qua những ý kiến nằm trong lính vực hiểu biết sâu rộng của bạn. Không ai bị đánh giá là ngu dốt cả.
— Harlan Ellison

Một nghịch lý đối với hầu hết những người quan sát, INTJs có thể sống với những mâu thuẫn hiển nhiên mà vẫn có nghĩa – ít nhất là từ góc nhìn hoàn toàn lý trí. Ví dụ, INTJs có thể là những nhà lý tưởng với đôi mắt đầy mơ mộng đồng thời  là những người khuyến nho cay độc nhất, một sự đối lập gần như không thể xảy ra. Nhưng điều này là do những người INTJ có khuynh hướng tin rằng với nỗ lực, trí thông minh và sự cân nhắc, không gì là không thể, trong khi đó họ tin rằng mọi người quá lười, thiển cận hoặc quá chú trọng bản thân để có thể đạt được những kết quả tuyệt vời. Tuy nhiên, quan điểm hoài nghi về thực tế không thể ngăn cản một INTJ đã quyết tâm đạt được kết quả mà họ tin là có ý nghĩa.

Trong vấn đề nguyên tắc, họ vững như bàn thạch

INTJs tỏa ra sự tự tin và hào quang của sự  huyền bí, và với những quan sát sâu sắc, những ý tưởng độc đáo cộng với những logic đáng gờm cho phép họ thúc đẩy sự thay đổi thông qua với ý chí và sức mạnh tinh thần. Đôi khi có vẻ như các INTJ luôn cố gắng để giải nghĩa và xây dựng lại mọi ý tưởng và hệ thống mà họ tiếp xúc, tạo cảm giác chủ nghĩa hoàn hảo và thậm chí nhân đạo đối với công việc này. Bất cứ ai không có khả năng để theo kịp quá trình của INTJs, hoặc tệ hơn nữa, không có chung quan điểm với họ, có thể sẽ ngay lập tức và vĩnh viễn mất đi sự tôn trọng của họ.

Các quy tắc, sự hạn chế và truyền thống đã kết hợp tạo với nhau nên kiểu nhân cách INTJ – mọi thứ đều nên cởi mở để đặt câu hỏi và đánh giá lại, và nếu họ nhìn thấy một hướng đi, INTJs thường hành động đơn phương để thể hiện sự vượt trội về mặt kỹ thuật , đôi khi không quan tâm điều người khác nghĩ, bằng những phương pháp và ý tưởng độc đáo.”

Đây không phải là sự hiểu lầm hay sự bốc đồng – INTJs sẽ cố gắng duy trì lý trí cho dù mục tiêu cuối cùng có hấp dẫn đến đâu, và mọi ý tưởng, dù được nảy sinh từ bên trong hay ngấm được  từ thế giới bên ngoài, đều phải vượt qua được bộ lọc của hiện thực tàn nhẫn “ Liệu điều này có hoạt động không? “. Cơ chế này được áp dụng vào mọi lúc, cho tất cả mọi thứ và cho tất cả mọi người, và thường là nơi mà những người có tính cách INTJ gặp rắc rối.

Một cá thể sẽ bộc lộ nhiều hơn nếu chỉ 1 mình

INTJs rất xuất sắc và tự tin trong các chủ đề kiến thức mà họ đã dành thời gian để tìm hiểu, nhưng tiếc là mối quan hệ xã hội dường như không phải là một trong những điều đó. Những lời nói dối trắng và những lời gièm pha là đủ khó khăn đối với những người mà luôn khao khát sự thật và chiều sâu, nhưng INTJs có thể đi đủ xa coi nhiều quy ước ngầm của xã hội là ngu xuẩn. Trớ trêu thay, điều tốt nhất cho họ là ở lại nơi họ cảm thấy thoải mái – ngoài ánh đèn sân khấu – nơi mà sự tự tin tự nhiên phổ biến trong INTJs khi họ làm việc với những người quen thuộc có thể là đèn hiệu của riêng nó, thu hút mọi người có tính khí và sở thích tương tự, 1 cách tình cảm hoặc những cách khác.

INTJ được xác định bởi khuynh hướng sống như thể nó là một bàn cờ vua khổng lồ, các quân cờ liên tục di chuyển với sự cân nhắc và trí thông minh, luôn đánh giá các chiến thuật, chiến lược mới và kế hoạch dự phòng, liên tục đánh bại các đồng nghiệp của họ để chiếm sự kiểm soát một tình huống trong khi tối đa hóa sự tự do của họ để di chuyển. Điều này không có nghĩa là INTJ hành động mà không có lương tâm, nhưng đối với người mang đặc điểm Feeling (F), sự ghét bỏ của INTJ đối với những hành động xuất phát từ cảm xúc có thể diễn ra theo cách của riêng họ, và nó giải thích tại sao nhiều nhân vật phản diện hư cấu (và những người anh hùng bị hiểu lầm) được xây dựng dựa trên  loại tính cách này.

Quay lại
Tiếp

Để tại bình luận

Nhập nội dung bình luận !
Hãy nhập tên của bạn ở đây