Quay lại
Tiếp

Điểm mạnh và điểm yếu

Điểm mạnh của INTJ

Trí óc nhanh nhạy, giàu sức tưởng tượng và đầy chiến lược – Các INTJ  tự hào về trí óc của họ, tận dụng mọi cơ hội để nâng cao kiến thức của họ, và điều này được thể hiện qua sức mạnh và tính linh hoạt của tư duy chiến lược của họ. Sự tò mò không thể thỏa mãn và luôn sẵn sàng cho 1 thử thách liên quan đến trí tuệ, INTJs có thể nhìn thấy mọi thứ từ nhiều góc độ. INTJs sử dụng khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng của họ không phải cho những ngành nghề nghệ thuật, mà để để lập kế hoạch dự phòng và các chuỗi các hành động cho tất cả các kịch bản có thể xảy ra.

Tính tự tin cao – INTJ  tin tưởng vào chủ nghĩa duy lý của họ hơn mọi thứ, vì vậy khi họ đi đến kết luận, họ không có lý do để nghi ngờ những phát hiện của mình. Điều này tạo nên  một phong cách giao tiếp trực tiếp, trung thực mà không bị cản trở bởi vai trò xã hội hoặc sự mong đợi. Khi INTJs nói đúng, họ nói đúng, và không có bình luận hay lời gợi ý nào sẽ thay đổi thực tế đó – cho dù đó là việc sửa chữa một người, một quá trình, hoặc là chính họ, họ sẽ không đi theo cách nào khác.

Độc lập và quyết đoán – Sự sáng tạo, logic và sự tự tin này kết hợp lại với nhau, tạo nên 1 cá thể có thể tự đứng vững và chịu trách nhiệm về hành động của mình. Các nhân vật chính quyền không gây ấn tượng với INTJ, cũng không phải là công ước hay truyền thống xã hội, và bất kể điều gì phổ biến là gì, nếu họ có một ý tưởng tốt hơn, INTJs sẽ đấu tranh với bất cứ ai để họ có thể thay đổi nó . Kể cả một ý tưởng là hợp lý nhất hoặc sai, và nếu INTJs áp dụng điều này cho lập luận cũng như hành vi của họ, giữ bình tĩnh và tách rời khỏi những cuộc xung đột này đôi khi tạo nên những xung đột. INTJs sẽ chỉ bị ảnh hưởng bởi những người có tiếng nói trong tổ chức.

Chăm chỉ và quyết tâm – Nếu có điều gì đó khiến họ quan tâm, INTJs có thể cống hiến cho công việc của mình một cách đáng kinh ngạc, bỏ ra hàng giờ đồng hồ và nỗ lực hết mình để có thể biến bất cứ ý tưởng nào thành hiện thực. Các INTJs có năng suất cực kỳ hiệu quả, và nếu các nhiệm vụ có 1 tiêu chuẩn hoặc cao hơn là 1 mục tiêu nào đó, họ sẽ tìm ra một phương pháp để củng cố và hoàn thành những nhiệm vụ đó. Tuy nhiên,sự cố gắng để đạt hiệu quả này cũng có thể dẫn đến một chuỗi lười biếng, trong đó INTJs tìm ra cách để vượt qua những việc vặt dường như không đòi hỏi nhiều suy nghĩ – điều này có thể là rủi ro, đôi khi kiểm tra lại công việc của một người lại là tiêu chuẩn có lý do của nó.

Cởi mở – Tất cả sự duy lý này dẫn đến một loại cá tính dễ tiếp nhận tri thức, như INTJ luôn cởi mở với những ý tưởng mới, được hỗ trợ bởi logic, thậm chí nếu (và đôi khi đặc biệt nếu) nó chứng minh các khái niệm trước đây của INTJs sai. Khi được đặt trong lãnh thổ không quen thuộc, chẳng hạn như lối sống khác lạ, INTJ thường áp dụng khả năng tiếp thu và độc lập của họ, và chống lại các quy tắc và truyền thống, với những ý tưởng mới này, dẫn đến kết quả là những cảm giác xã hội khá tự do.

Những cá nhân nhiều tài lẻ – Sự cởi mở, sự quyết tâm, sự độc lập, sự tự tin và những khả năng chiến lược của các INTJs tạo ra những cá nhân có khả năng làm bất cứ điều gì họ để tâm. Tuyệt vời khi phân tích bất cứ điều gì diễn ra trong cuộc sống, INTJs có thể đảo ngược các nguyên tắc cơ bản của hầu hết các hệ thống và áp dụng các khái niệm được phơi bày ở bất cứ nơi nào cần thiết. INTJs có khuynh hướng chọn ngành nghề, từ các kiến trúc sư về CNTT đến các nhà lãnh đạo chính trị.

Điểm yếu của INTJ

Kiêu ngạo – INTJs hoàn toàn có khả năng quá tự tin vào bản thân, tin tưởng 1 cách sai lầm rằng họ đã giải quyết tất cả các vấn đề thích hợp của một vấn đề và bỏ ngoài tai những  ý kiến của những người mà họ tin rằng có trí tuệ thấp hơn mình. Kết hợp với sự thiếu quan tâm đối với các công ước xã hội, INTJs có thể vô tâm 1 cách tàn bạo trong việc đưa ra ý kiến của họ về những người khác 1 cách trực tiếp.

Phán xét – INTJ có khuynh hướng hoàn toàn tin tưởng vào dòng suy nghĩ của họ, bởi vì lý lẽ của họ đều liên quan đến lý trí và bám sát định nghĩa – ít nhất về mặt lý thuyết. Trong thực tiễn, cân nhắc tình cảm và lịch sử có ảnh hưởng rất lớn, và một điểm yếu của INTJs là họ đánh dấu những nhân tố này và những người coi trọng những điều này  là vô lý, bác bỏ chúng và xem xét những người đề xuất ra những điều đó bị mắc kẹt trong chế độ tư duy cơ bản, dựng nên những điều bất khả thi không cần quan tâm đến.

Phân tích quá mức – Một chủ đề lặp đi lặp lại với INTJs là khả năng phân tích của họ, nhưng sức mạnh này có thể giảm đi một cách trầm trọng nếu logic không xuất hiện – chẳng hạn như với các mối quan hệ với con người. Khi trí óc vô cùng quan trọng của họ và đôi khi chủ nghĩa hoàn hảo bị đẩy lên quá cao (thường là trường hợp của những INTJ bị rối loạn) được áp dụng cho người khác, tất cả trừ những người bạn thường xuyên sẽ cần phải tạo ra một khoảng cách nhất định, thường xuyên hoặc vĩnh viễn.

Sự chán ghét môi trường có cấu trúc cao – Mù quáng tuân thủ theo tiền lệ và các quy tắc mà không hiểu là những phiền toái đối với INTJs, và họ thậm chí khinh thường hơn những người có thẩm quyền mà mù quáng duy trì những luật lệ và quy tắc mà không hiểu mục đích của những người tạo ra nó. Bất cứ ai thích vị trí hiện tại vì lợi ích riêng của họ, hoặc những người đánh giá cao sự ổn định và an toàn hơn sự tự quyết, có thể sẽ xung đột với những người có loại cá tính INTJ. Cho dù đó là luật của vùng hay quy ước xã hội đơn giản, thì sự ghen tị này cũng được áp dụng như nhau, thường làm cho cuộc sống của họ khó khăn hơn mức cần thiết.

Vô hướng trong tình cảm – Sự phản đối này đối với các quy tắc và khuynh hướng phân tích quá mức và có tính phán xét, thậm chí kiêu ngạo, tất cả lại thêm vào một loại nhân cách thường mù hướng trong hẹn hò. Việc duy trì một mối quan hệ mới đủ lâu để INTJs áp dụng toàn bộ phân tích của họ về quá trình tư duy những bạn đời tiềm năng của họ và các hành vi có thể rất khó khăn. Cố gắng hết sức theo những cách mà INTJ biết tốt nhất chỉ có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn và thật không may họ thường bỏ qua việc tìm kiếm. Trớ trêu thay, đây là khi họ đang ở sự tốt nhất của họ, và rất có thể thu hút một đối tác.

Quay lại
Tiếp

Để tại bình luận

Nhập nội dung bình luận !
Hãy nhập tên của bạn ở đây