Bạn có phải nạn nhân của việc so sánh với “con nhà người ta”? Là bạn bị mang ra so sánh hay chính bản thân mình tự so sánh mình với người khác? Có quá nhiều tấm gương “con nhà người ta”, việc nhìn vào họ rồi đánh giá bản thân mình có thể đem lại cho bạn động lực để cố gắng hơn nhưng cũng có thể khiến bạn cảm thấy tự ti.

So sánh bản thân với người khác có thật sự là con đường đúng đắn để thúc đẩy bản thân?

Khi biết đến một người giỏi và khiến tôi ngưỡng mộ, tôi hay so sánh bản thân mình và họ, những gì họ có mà tôi không có và ngược lại. Mỗi lần như vậy, tôi luôn thấy một tôi kém cỏi, vụng về và thất bại. Những điều đó có thật sự tốt cho bản thân hay không? Câu trả lời có lẽ là “không.”

Khi thần tượng một ai đó, chúng ta sẽ hay quan tâm đến cách sống, cách làm việc, cách suy nghĩ của họ và ôm một mộng tưởng mơ hồ về “tương lai” trở nên giống họ. Cứ như thế, bạn đã ngầm biến mình thành một chiếc gương khổng lồ cố gắng phản chiếu lại mọi chuyện của người bạn hâm mộ. Từ con đường, cách thức đến thành công bạn đều cố gắng copy paste một cách hoàn hảo với hy vọng “mình sẽ thành công.” Nhưng liệu bạn có biết rằng bản thân mỗi người sinh ra đã sở hữu riêng cho mình một câu chuyện mà không ai có thể giống ai. Việc bạn cứ cố lấy cuộc sống của ai đó trở thành chuẩn mực chỉ khiến bạn trong càng tệ hại ngay cả khi bạn có được thành công. Bởi đó đâu phải con đường của bạn tìm ra và khám phá. Mọi thứ liệu có còn thú vị khi tất cả chỉ là sự “bắt chước.” Bạn có thật sự hạnh phúc khi sống cuộc đời của một người khác, áp đặt mọi thứ theo một lộ trình mà ai đó đã đi. Chưa kể, nếu sự cố gắng của bạn rơi vào ngõ cụt và chẳng nhận được bất kì kết quả nào bạn sẽ càng tuyệt vọng. Hàng ngàn câu tự vấn sẽ được đặt ra, thắt chặt bạn trong vòng tròn dày vò bản thân “Tại sao mình lại không thành công? Tại sao mình đã làm y chang mà vẫn thất bại? Mình tệ hại, kém cỏi đến vậy sao?” Và như một kết quả nếu bạn không thể rút chân khỏi vũng lầy “so sánh” ấy bạn sẽ chết chìm dần dần mà bản thân chẳng hề hay biết.

So sánh bản thân với người khác dễ khiến bản thân cảm thấy tự tin và mất hết động lực cố gắng.

Bạn nên nhớ rằng ngay cả những cặp sinh đôi họ cũng không hề giống nhau. “Nam Em” và “Nam Anh” là một cặp sinh đôi nổi tiếng của showbiz Việt. Nhưng khác với Nam Em thành công rất nhanh, đạt được những thành tựu riêng của mình trong lĩnh vực sắc đẹp thì Nam Anh vẫn đang loay hoay với những ước mơ và dự định của mình. Cô cũng đang chập chững bước chân vào con đường người mẫu nhưng cho dù cô có thành công thì những gì Nam Anh đạt được cũng sẽ hoàn toàn khác biệt với Nam Em. Vậy tại sao bạn cứ cố phải bắt chước người khác hay thành công của họ? Điều bạn nên làm là biến họ thành “phản lực” phía sau lưng để thúc đẩy bạn chứ không phải khuôn mẫu để bạn gượng ép bản thân theo mọi giá.

Xem thêm:  Những Câu Stt Ngắn Tạo Động Lực Hay Nhất Và Ý Nghĩa Nhất Trong Cuộc Sống

Hơn nữa mỗi người đều sở hữu cho mình những giá trị rất riêng rất đặc biệt. Vì vậy, đừng bao giờ vội cho rằng mình kém cỏi và người khác là tuyệt vời để buộc bản thân học theo. Hãy bình tĩnh và khám phá ra chính con đường của mình. Hãy bắt đầu từ đam mê và mục tiêu của bản thân. Sau đó học hỏi và tìm tòi, lựa chọn phương thức phù hợp để có thể đưa bản thân đến với thành công. Với người này, họ có thể may mắn biết được điều đó sớm và cố gắng đạt được những mục tiêu đã đề ra. Với người khác có thể họ sẽ mất một thời gian lâu hơn như cách bạn đang loay hoay chẳng hạn thì cũng không sao. Cuối con đường hầm luôn là ánh sáng. Chỉ cần bạn có ý chí, cố gắng và quyết tâm.

Hãy học hỏi, rút kinh nghiệm và tự khám phá con đường của bản thân thay vì ép buộc áp dụng con đường người khác đã đi cho bản thân

Vậy kết luận là chúng ta có nên học hỏi từ người khác? Câu trả lời đương nhiên là vẫn là có nhưng không là so sánh. Trong một xã hội phát triển như vũ bão, nếu cứ mãi loay hoay bản thân ta cũng không thể tìm được lỗi thoát cho chính mình chứ đừng nói là đi lên. Học tập là điều không thể chối bỏ, đặc biệt khi ngoài kia có quá nhiều người giỏi và điều hay. Nhưng hãy biết xem xét và chắt lọc những giá trị phù hợp với bản thân hay con đường định hướng phía trước rồi biến chúng thành của mình. Bởi chỉ khi đó là niềm đam mê, sở trường và là một phần con người bạn, bạn mới có thể làm chúng tốt nhất. Và cũng chỉ là con đường do chính bạn lựa chọn và tìm ra bạn mới quyết “chiến đấu” đến cùng vì nó. Đừng cố đuổi theo “ước mơ” của ai đó mà vụt mất ước mơ, dự định của chính mình. Hãy đặt niềm tin nơi bản thân và tự nhủ tôi là một người tuyệt vời! Con đường dù có khó khăn đi rồi cũng sẽ đến.

 

Để tại bình luận

Nhập nội dung bình luận !
Hãy nhập tên của bạn ở đây