Hàng năm có hơn 100 động vật bị tra tấn và giết hại tại Mỹ nhằm phục vụ cho các thí nghiệm kiểm chứng mỹ phẩm – những góc khuất ta chưa từng biết tới!

Sự khốc liệt đằng sau cánh cổng của nền công nghiệp thẩm mỹ là điều không ai muốn nhắc tới.

Mỹ Phẩm có thật sinh ra là vì cái đẹp?

Mỹ phẩm được nghiên cứu để mang đến những điều đẹp đẽ. Một chút phấn trắng, má hồng, môi đỏ khiến cho mọi cô gái trở nên kiều diễm và tự tin hơn. Hay một chút nước hoa cũng đủ tăng vài phần cuốn rũ. Vai trò của mỹ phẩm trong cuộc sống hiện đại ngày nay là điều không thể phủ nhận. Chẳng có cô gái nào mà trong túi không có vài món đồ làm đẹp cho riêng mình. Nhưng đằng sau sự thành công luôn là mồ hôi, nước mắt và những sự hy sinh. Tiếc rằng bức màn đằng sau nền công nghiệp Mỹ phẩm dường như khủng khiếp hơn bất kì điều gì ta từng biết.

Theo thống kê ở nước Mỹ, hàng năm có hơn 100 triệu động vật đã bị tra tấn và giết hại cho việc thử nghiệm mỹ phẩm tại đất nước này. Bắt đầu từ những năm 20, động vật từ thỏ, lợn, chuột cho tới chó, mèo, khỉ đều bị ép buộc đưa vào các cuộc thí nghiệm thuốc. Sẽ không chỉ đơn thuần là một mũi tiêm nhẹ nhàng như những gì bạn vẫn thấy trên phim hay ti vi. Những sinh linh nhỏ bé ấy phải trải qua hàng chục giai đoạn khác nhau mà không hề có bất kì liều thuốc gây tê nào.

Những thí nghiệm “tàn khốc” trên động vật vẫn đang được diễn ra mà khó tìm thấy một bức tranh chân thực.

(Ảnh unplash)

Thậm chí đối với các sản phẩm dành cho các vùng nhạy cảm như mắt thì thỏ và các động vật khác bị bôi hóa chất trực tiếp vào vùng da hoặc nhỏ vào mắt chúng để kiểm tra tác dụng của sản phẩm. Và để đến khi chúng ta được chạm vào một sản phẩm không biết đã trải qua bao nhiêu cuộc thí nghiệm kinh khủng như vậy. Bất ngờ hơn nữa khi các thương hiệu đình đám như Chanel, L’oreal, Lancome, Dior, Estee Lauder,… và còn nhiều hơn thế đều sử dụng phương pháp kiểm nghiệm sản phẩm này. Vậy những lời mà các hãng mỹ phẩm luôn ca tụng vì cái đẹp liệu có còn mang trọn vẹn ý nghĩa?

Phương pháp này có thực sự cần thiết?

Có lẽ câu chuyện sẽ dừng lại và chẳng có gì để nói đến nếu những thí nghiệm này cần thiết cho sự an toàn của con người. Nhưng không, các khảo sát đã cho thấy mức độ tương thích giữa người và động vật khi thử nghiệm cùng một loạt thuốc chỉ dưới 19%. Điều này cũng đồng nghĩa kết quả nhận được từ động vật gần như không hề liên quan đến kết quả mà con người nhận được. Các loại thuốc được thông qua trong các thí nghiệm trên hoàn toàn có khả năng thất bại khi sử dụng trên cơ thể người. Trong khi đó, trên thị trường hiện nay đã có khoảng hơn 7000 nguyên liệu được nghiên cứu và chứng minh là an toàn với người. Vậy vì sao các thương hiệu không tận dụng nguồn tài nguyên này mà còn tiếp tục các thí nghiệm vô ích như vậy?

Xem thêm:  "Nghèo bền vững" và câu chuyện cần lên tiếng

Những sinh linh nhỏ bé vẫn phải hy sinh cho những cuộc thí nghiệm không cần thiết!

(Ảnh unplash)

Câu trả lời đáng buồn hơn nữa khi được biết rằng hầu hết các thương hiệu thực hiện những thí nghiệm này nhằm mục đích thương mại. Tại một số thị trường lớn như Trung Quốc hay một vài đất nước yêu cầu mỹ phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng cần có các cuộc thử nghiệm với động vật mới được bày bán. Chính điều này đã dấy lên sự phản đối gay gắt cùng những cuộc đấu tranh tẩy chay mỹ phẩm có sử dụng quy trình này trong khi sản xuất.

Điều chúng ta có thể làm là gì?

Thật khó khăn để tìm ra một câu trả lời chính xác cho vấn đề này. Khá nhiều website đã nổi lên để kêu gọi mọi người sử dụng những hãng mỹ phẩm “nhân đạo”, thân thiện với môi trường. Nhưng có vẻ như điều đó cũng không giúp ích được gì nhiều. Câu chuyện này cũng không mấy khác biệt so với cuộc đấu tranh chống lại việc sử dụng da và lông thú của một số thương hiệu thời trang lớn. Những chiếc túi hàng hiệu được làm từ da cá sấu trắng vẫn là món đồ có giá hàng trăm ngàn đó, được săn đón mọi lúc mọi nơi.

Biểu tượng của một cuộc đấu tranh nói không với thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật.

Vì vậy, bài viết này sẽ không cổ động bạn làm bất kì điều gì mà chỉ đơn thuần đưa cho bạn bức tranh về một thế giới khác mà có lẽ bản thân chúng ta chưa từng biết đến. Để từ đó bạn luôn biết cách chọn cho mình một góc nhìn đúng đắn khi đánh giá bất kì điều gì. Đừng bao giờ chỉ đánh đồng vì vẻ bề ngoài hay những câu nói hời hợt. Đằng sau đang diễn ra chuyện gì thật khó lòng mà biết được.

Hãy cố gắng giữ cho mình một sự đánh giá sáng suốt, một góc nhìn toàn cảnh và một cái tâm chân thành cố gắng nhìn thấu mọi chuyện để bản thân không phải trở thành nạn nhân “ngờ nghệch” trong thế giới đầy khốc liệt này. Bạn không thể chọn lựa nơi mình sống hay quyết định cách trái đất này chuyển động nhưng bạn hoàn toàn có thể quyết định được cách bạn sống!

Ảnh minh hoạ – unplash

 

Để tại bình luận

Nhập nội dung bình luận !
Hãy nhập tên của bạn ở đây