“Thành thật có thể không mang lại nhiều bạn bè nhưng nó luôn mang lại những người bạn đúng nghĩa.”

Cuộc sống hiện đại và xô bồ khiến những mối quan hệ của chúng ta trở nên rộng hơn nhưng cũng phức tạp hơn rất nhiều. Đặc biệt với mối quan hệ tình bạn, không thể phủ nhận là chúng ta đang dần quên mất thế nào là tình bạn thật sự, khi ẩn trong mối quan hệ đó là toan tính để gặt hái được điều gì từ nó.

Vậy có thật không khi “Thành thật có thể không mang lại nhiều bạn bè nhưng nó luôn mang lại những người bạn đúng nghĩa”?

Trước tiên, chúng ta cần hiểu rõ về thông điệp mà câu nói này muốn truyền tải.

Ở đây, nó nhấn mạnh về phẩm chất thật thà trong mối quan hệ tình bạn. Có thể nói, trong mối quan hệ này, nếu như ai đó mong muốn bạn bè nói dối mình chắc chắn họ có ít nhất một vấn đề về cái tôi của họ.

Thành thật có thể không mang lại nhiều bạn bè nhưng nó luôn mang lại những người bạn đúng nghĩa

Bên cạnh đó, câu nói này cũng công nhận thành thật có thể làm bạn mất nhiều bạn bè. Thật vậy, có thể thành thật với chính bản thân mình không phải lúc nào cũng có nghĩa người lắng nghe sự trung thực ấy của bạn có thể chịu đựng nó. Cách khác, khi nói với bạn bè những sự thật có người có thể coi đó là sự xúc phạm đến họ và họ có thể đi ra khỏi cuộc sống của bạn.

Những người bỏ đi, có phải họ không phải là người bạn đúng nghĩa? Ở đây có thể định nghĩa những người này là người quen gần gũi, còn người bạn thật sự chính là người chấp nhận được sự thật, ngay cả khi họ có thể cảm thấy một chút khó chịu.

Sau tất cả, những người còn lại mới là người bạn đúng nghĩa của bạn. Bởi họ có thể chấp nhận sự thật và họ là chính là những người đủ vững để nhận lấy sự thật, và trả lại điều tương tự cho bạn khi bạn cần nó nhất.

Vậy tại sao thành thật lại quan trọng để đem lại những người bạn đúng nghĩa?

Các bạn có thể tưởng tượng cuộc sống của mình sẽ như thế nào nếu bạn bè không trung thực với chúng ta? Và làm thế nào mà bạn có thể tin tưởng bạn bè của mình nếu cảm thấy họ sẽ không nói cho mình sự thật? Và hệ quả của sự không thành thật này chính là bạn luôn trong tâm trạng đoán già đoán non và tự stress bản thân mình bởi những suy nghĩ như thế.

Thành thật vô cùng quan trọng trong tình bạn đúng nghĩa

Thay vào đó, ai trong chúng ta cũng muốn bao quanh mình là những người mà ta có thể tin tưởng, ít nhất là trong một lý do nào đó. Và sự thành thật chính là yếu tố tiên quyết để mối quan hệ bạn bè trở nên gần gũi hơn.

Xem thêm:  Thành quả chỉ dành cho những ai biết đương đầu với gian nan trong cuộc sống

Ở thế giới hiện nay, khi người ta ngày càng chú trọng về hình ảnh và vẻ bề ngoài, có một ai đó sẵn sàng thành thật với mình và mình cũng sẵn sàng thành thật với họ là một điều tuyệt vời và không phải ai cũng có được.

Mặt khác, điều tốt khi sống thành thật đó là bạn cảm thấy tự do hơn, không ép mình vào khuôn khổ của người khác, lo nghĩ quá nhiều về ý kiến của người khác. Đó là cuộc sống mà trong đó có người thực sự tin tưởng vào bạn và ai đó bạn sẽ trở thành, và không để ai can thiệp vào lối sống của bạn.

Như thế, bạn nên áp dụng câu nói này trong cuộc sống của mình như thế nào?

Hy vọng rằng mỗi người chúng ta có thể áp dụng câu nói trên một cách thường xuyên, và trong mọi phần của cuộc đời bạn. Tuy nhiên, bạn cần phải nhận thức rõ thành thật ở đây không có nghĩa là bạn đang làm tổn thương bạn bè của mình.

Ví dụ, nếu như người bạn của mình có vấn đề về nghiện rượu, đừng ngần ngại bắt đầu một cuộc trò chuyện khuyên can người bạn đó. Nhưng trong trường hợp người bạn trông có vẻ khá lạ với một chiếc váy mới, tốt nhất hãy đừng nói gì cả.

Hãy thành thật một cách khéo léo trong mối quan hệ bạn bè

Câu nói khuyên chúng ta thành thật với bạn bè, nhưng chỉ nên với trường hợp hoàn toàn cần thiết. Còn những câu hỏi kiểu như “Liệu chiếc váy này có làm tôi trông béo không?” thì thực tế chỉ là một cái bẫy, tùy thuộc vào tâm trạng và mức độ mối quan hệ bạn bè mà sẽ có câu đáp lại hợp lý.

Vậy, khi nào bạn nói “lời nói dối trắng” với bạn bè của mình?

Sự thành thật, cùng với sự thoải mái của bạn với nó thực tế là cả lối sống. Một số có thể nói sự thật đau đớn với cách khéo léo và an ủi, trong khi những người khác nói lên sự thật gây ra đau đớn nặng nề. Bạn hãy giành thời gian ra cân nhắc xem mình thuộc về nhóm nào, cũng như nên có sự thành thật khác nhau tùy vào hoàn cảnh.

Thành thật có thể không mang lại nhiều bạn bè nhưng nó luôn mang lại những người bạn đúng nghĩa. Vậy nên hãy thành thật với cảm xúc, với hành động nếu muốn trở thành và có được người bạn đúng nghĩa, bởi nếu hành vi bạn thiếu chân thành, tình bạn sẽ không thể nào kéo dài.

St. Chi Đài

Để tại bình luận

Nhập nội dung bình luận !
Hãy nhập tên của bạn ở đây