Quay lại
Tiếp

Giới thiệu chung – ENTP (“Những nhà hùng biện”)

Tính cách ENTP  – những nhà tranh luận

“Hay đi trên con đường của những người có lối tư duy độc lập, khác thường.  Bộc lộ ý tưởng mình ra ngoài, đừng sợ lời người gièm pha. Nói ra suy nghĩ của mình, đừng sợ bị cho là ngu xuẩn hơn hay sự kỳ thị khi nghe 1 điều gì đó mới lạ. Và với những quan trọng với bạn, hãy đứng lên và sẵn sàng  tham gia với bất kỳ giá nào.”

Thomas J. Watson

Loại tính cách ENTP là những người đứng về phe ác quỷ,  tích cực phát triển trong những quá trình như xé nhỏ các luận điểm, đức tin và tung bay dải ruy băng trong không khí để ăn mừng. Không giống như các phẩm chất đối lập Judging(J) luôn kiên định, các ENTP không làm những điều này vì họ đang cố gắng để đạt được những mục đích sâu sắc hơn hoặc mục tiêu chiến lược, mà đơn giản là họ thấy thú vị. Không ai yêu thích quá trình rèn dũa tinh thần nhiều hơn ENTPs, vì nó cho họ cơ hội để sử dụng trí tuệ nhanh nhạy vốn có, tích lũy vốn kiến thức sâu  rộng, và khả năng kết nối các ý tưởng khác nhau để chứng minh luận điểm của họ.

Có 1 sự sắp xếp kỳ lạ với các ENTPs, vì họ là những người sẽ luôn giữ sự trung thực của bản thân bất kể như thế nào, nhưng sẽ tranh cãi không ngừng nghỉ kể cả với một cái gì đó mà họ không thực sự tin vào, đặt bản thân vào tâm thế của người khác để tranh luận, tìm ra sự thật từ góc nhìn của người khác.

Việc đóng vai là những tín đồ của quỷ giữ giúp những người có loại tính cách ENTP không chỉ phát triển cảm nhận tốt hơn về những lý luận của người khác mà còn hiểu rõ hơn về những ý tưởng đối lập- khi mà các ENTPs đang là những người tranh cãi với họ.

Chiến thuật này hoàn toàn khác với việc trao đổi sự hiểu biết lẫn nhau 1 cách ngoại giao – ENTPs, giống như tất cả các loại tính cách thuộc nhóm Analyst, luôn mang trong mình nhiệm vụ  thu thập kiến thức, và có cách nào tốt hơn thu thập hơn là công kích và bảo vệ một ý tưởng, từ mọi góc độ , từ mọi phía?

Không có quy tắc nào cả – Chúng tôi chỉ đang cố gắng hoàn thiện một cái gì đó!

Tìm được  niềm vui kể cả khi ở bên thất thế, ENTP tận hưởng các bài tập nâng cao tinh thần khi họ đặt câu hỏi về các quan điểm hiện tại,  làm cho chúng không thể thay thế khi họ thay đổi các hệ thống hiện hành hoặc đảo loạn mọi thứ, sắp xếp chúng theo 1 hướng khác thông minh hơn. Tuy nhiên, họ sẽ khổ sở khi phải quản lý các cơ chế lặp lại ngày qua ngày để thực hiện các đề xuất của họ. Tính cách ENTP thích động não và suy nghĩ về những vấn đề lớn lao, nhưng họ sẽ tránh bị bắt làm “công việc tay chân” bằng mọi giá. Các ENTP chỉ chiếm khoảng ba phần trăm dân số, điều này là hợp lý, vì nó cho phép họ tạo ra các ý tưởng độc đáo, sau đó lùi về hậu trường để cho các loại tính cách khó tính hơn xử lý những việc như triển khai và duy trì.

Khả năng tranh luận của ENTPs có thể là một vấn đề gây tranh cãi – thường đánh giá cao khi cần thiết, nó có thể phản lại chính họ khi họ có những thái độ khiến người khác khó chịu, như công khai thắc mắc cấp trên của họ trong một cuộc họp, hoặc đơn giản là chọn mọi thứ ngược lại so với ý kiến của người yêu họ . Điều này càng trở nên phức tạp do sự trung thực vô điều kiện của ENTP, khi mà những người thuộc loại tính cách này không nói kiểu õng ẹo và không quan tâm đến việc bị coi là nhạy cảm hoặc thương hại. Những loại tính cách phù hợp với những người có kiểu nhân cách ENTP, nhưng nhạy cảm hơn , hòa đồng hơn nói chung thường là những người không ưa thích xung đột, ưu tiên cảm xúc, thoải mái, và thậm chí cả những lời nói dối trắng trợn hơn là những sự thật khó chịu và sự hợp lý.

Điều này làm các ENTPs chán nản, và họ nhận thấy rằng niềm vui của họ đã làm hỏng rất nhiều các mối quan hệ, thường do sự vô tình của họ, khi họ vượt quá sự chịu đựng của người khác khi họ nghi ngờ niềm tin của người khác và bỏ qua cảm xúc của họ. Đối xử với người khác như cách họ muốn được đối xử, ENTPs không  khoan dung cho việc lừa dối họ, và không thích khi mọi người cứ vòng vo khi nói về 1 vấn đề, đặc biệt là khi họ muốn nhờ vả 1 điều gì đó. Tính cách ENTP tự thấy mình được kính trọng vì tầm nhìn, sự tự tin, kiến ​​thức và sự hài hước sắc bén của họ, nhưng thường phải chật vật để có thể tận dụng những phẩm chất này để có thể làm nền tảng cho tình bạn sâu sắc hơn và các mối quan hệ lãng mạn.

Cơ hội bị bỏ quên vì nó trông giống như công việc khó khăn

Các ENTP tốn thời gian hơn người bình thường trong việc khai thác khả năng tự nhiên của họ – sự độc lập trí tuệ và tầm nhìn tự do của họ là rất có giá trị khi họ phụ trách 1 điều dự án, hoặc ít nhất có ảnh hưởng với người phụ trách, nhưng để đạt được điều đó thì các ENTPs phải đấu tranh rất nhiều.

Một khi họ đã đảm bảo được một vị trí như vậy, ENTP cần nhớ rằng để ý tưởng của họ có thể đâm hoa kết trái, họ sẽ luôn phụ thuộc vào những người khác để tập hợp các mảnh ghép – nếu họ dành nhiều thời gian hơn chiến thắng các cuộc tranh luận hơn là xây dựng sự đồng thuận, nhiều ENTPs sẽ thấy rằng họ không có sự hỗ trợ cần thiết để thành công. Với việc đóng vai trò là học trò của quỷ dữ quá tốt, những người có loại nhân cách này có thể thấy rằng thách thức trí tuệ phức tạp và hiệu quả nhất chính là hiểu được quan điểm, và tranh luận 1 cách vừa phải và thỏa hiệp cùng logic và tiến bộ.

Quay lại
Tiếp

Để tại bình luận

Nhập nội dung bình luận !
Hãy nhập tên của bạn ở đây