Nội dung bài viết

Quay lại
Tiếp

Giới thiệu chung – INTP (“Những nhà Logic”)

Loại tính cách INTP – Những nhà logic

Học hỏi từ hôm qua, sống cho hôm nay và hi vọng vào ngày mai. Điều quan trọng là không ngừng đặt câu hỏi –  Albert Einstein

Loại tính cách Logician khá hiếm, chỉ chiếm 3% dân số, điều này chắc chắn là một điều tốt với họ, vì không có gì họ cảm thấy bất hạnh hơn nếu họ chỉ thuộc loại “phổ biến”. Logicians tự hào về tài phát minhvà sự sáng tạo của họ, quan điểm độc đáo cũng như  trí tuệ sáng suốt. Họ thường được biết đến như là những triết gia, những kiến ​​trúc sư, hoặc những giáo sư đầy mơ mộng, những Logicians là người mà đã cho ra rất nhiều khám phá khoa học trong lịch sử.

Cuộc sống không bị thử thách là 1 cuộc sống không đáng sống

INTPS được biết đến với những lý thuyết xuất sắc và tính logic liền mạch – thực tế, họ được đánh giá là có sự chuẩn xác nhất về mặt logic trong các loại tính cách.

Họ thích những hình mẫu, và việc nhận ra sự khác biệt giữa các phát biểu có thể được coi là một sở thích, vậy nên việc nói dối 1 Logician là 1 ý tưởng tồi tệ. Điều này thật mỉa mai khi mà bạn nên cân nhắc khi lắng nghe những lời nói của các nhà Logician- không phải là họ là không trung thực, nhưng những người có kiểu tính Logician có xu hướng chia sẻ những suy nghĩ mà không phát triển đầy đủ, sử dụng những người khác như là những chuột bạch cho các ý tưởng và các lý thuyết trong một cuộc tranh luận chống lại chính họ hơn là đối thoại thực sự.

Điều này có thể làm cho họ trở nên không đáng tin cậy, nhưng trên thực tế không ai có sự nhiệt tình và có khả năng phát hiện ra vấn đề hơn họ, đào sâu qua các yếu tố vô tận và các chi tiết bao gồm vấn đề và phát triển một giải pháp độc đáo và khả thi hơn các Logicians – tuy vậy cũng đừng mong đợi những thành quả đúng hạn. Những người chia sẻ kiểu tính cách của Logician không quan tâm đến sự thực tiễn và những hoạt động thường ngày, nhưng khi họ tìm ra một môi trường mà khả năng sáng tạo và tiềm năng của họ có thể được bộc lộ, không có giới hạn về thời gian và năng lượng Logicians sẽ chi tiêu trong việc phát triển một giải pháp thấu đáo và không thiên vị.

Sự khôn ngoan bắt đầu từ những băn khoăn

Họ có thể trông như đang trôi dạt trong những  giấc mơ không ngừng nghỉ, nhưng quá trình tư duy của Logicians không hề bị gián đoạn, và tâm trí của họ bùng nổ với những ý tưởng ngay lúc họ dừng mơ mộng. Sự suy nghĩ liên tục này có thể ảnh hưởng đến việc làm cho họ trở nên táo bạo và tách biệt, vì họ thường tiến hành các cuộc tranh luận dai dẳng trong đầu của họ, nhưng thực sự Logicians khá thoải mái và thân thiện khi họ ở với những người họ biết hoặc chia sẻ mối quan tâm với họ . Tuy nhiên, điều này có thể được thay thế bằng sự nhút nhát áp đảo khi nhân vật Logician phải tiếp xúc với những khuôn mặt không quen thuộc, và những người thân thiện kiểu rụt rè này có thể nhanh chóng trở nên hiếu chiến nếu họ tin rằng kết luận hoặc lý thuyết của họ đang bị chỉ trích.

Khi Logicians đặc biệt vui mừng, cuộc trò chuyện có thể xuyên biên giới khi họ cố gắng giải thích chuỗi kết hợp các kết luận lôgíc dẫn đến sự hình thành ý tưởng mới nhất của họ. Thông thường, Logicians sẽ lựa chọn đơn giản là chuyển từ một chủ đề trước khi nó được thể hiện rõ ràng những gì họ đang cố gắng nói, hơn là cố gắng đưa ra những thuật ngữ đơn giản.

Điều ngược lại cũng có thể đúng khi mọi người giải thích các qúa trình suy nghĩ của họ cho Logicians về chủ quan và cảm giác. Hãy tưởng tượng một chiếc dây cót phức tạp vô cùng, có thể tiếp nhận mọi sự kiện và ý tưởng, xử lý chúng với một lượng lớn sự sáng tạo và trả lại thành quả có tính hợp lý nhất – đây là cách tâm trí của các INTP hoạt động, và họ thường  không dung thứ cho một con khỉ đầy cảm xúc phá hoại bộ máy của họ.

Hãy để những ai có thể thay đổi thế giới thay đổi bản thân họ trước

Hơn nữa,với Thinking(T) là 1 trong những yếu tố điển hình của họ, INTPs có thể không hiểu bất cứ sự phàn nàn về cảm xúc nào, và bạn bè của họ sẽ không tìm thấy một nền tảng hỗ trợ tinh thần từ họ. Những người có tính cách cá tính INTPs  sẽ làm cho một loạt các đề xuất hợp lý để giải quyết vấn đề, một khía cạnh mà thường không được chào mừng từ những người bạn mang đặc điểm Feeling(F). Điều này cũng có thể mở rộng đến hầu hết các công ước và mục tiêu xã hội, như lập kế hoạch cho các bữa ăn tối và lập gia đình, vì các INTPs  quan tâm nhiều hơn đến tính độc đáo và kết quả hiệu quả.

Điều duy nhất cản trở INTPs  lại chính là nỗi sợ hãi không ngừng nghỉ của họ về thất bại. Tính cách INTPs dễ tự nghi ngờ những suy nghĩ và lý thuyết của họ, lo lắng rằng họ đã bỏ lỡ một phần quan trọng của câu đố, rằng họ có thể bị trì hoãn, bị lạc trong một thế giới vô hình, nơi mà những suy nghĩ của họ không bao giờ thực sự được áp dụng. Vượt qua được sự nghi ngờ bản thân này là thách thức lớn nhất mà các INTPs có thể gặp phải, nhưng những món quà trí tuệ – to lớn và nhỏ – được ban cho thế giới khi họ làm nó đáng giá.

Quay lại
Tiếp

Để tại bình luận

Nhập nội dung bình luận !
Hãy nhập tên của bạn ở đây