Quay lại
Tiếp

Điểm mạnh và điểm yếu

 

Điểm mạnh  của INTP

Các nhà phân tích vĩ đại và các nhà tư tưởng trừu tượng

– Những người có kiểu cá tính INTP xem thế giới là một bộ máy lớn, phức tạp và nhận ra rằng cũng như bất kỳ bộ máy nào, tất cả các bộ phận đều có mối quan hệ với nhau. INTPs vượt trội trong việc phân tích các kết nối này, xem các nhân tố dường như không liên quan đến nhau gắn kết với nhau theo cách mà những loại tính cách khác không thể ngờ đến.

Trí tưởng tượng phong phú và tính nguyên bản

– Những kết nối này là sản phẩm của trí tưởng tượng không ngừng nghỉ – Ý tưởng của INTP dường như phản trực giác ban đầu, và thậm chí chưa chắc đã được thể hiện ra, nhưng họ sẽ luôn luôn tạo nên được những đổi mới đáng chú ý.

Cởi mở:

– INTPs không thể phát hiện ra những kết nối nếu họ nghĩ rằng họ biết tất cả – họ rất dễ tiếp thu các lý thuyết luân phiên, miễn là chúng được cấu thành từ logic và sự thật. Trong các vấn đề chủ quan hơn như các chuẩn mực xã hội và truyền thống, INTPs thường khá tự do, với thái độ “không phải chuyện của tôi” – ý kiến của mọi người mới quan trọng.

Nhiệt tình

– Khi một ý tưởng mới làm họ thực sự quan tâm, INTP có thể rất nhiệt tình – họ là một loại nhân cách bị động, nhưng nếu một người khác chia sẻ sở thích chung với họ, họ có thể rất vui mừng khi thảo luận về nó. Tuy vậy nhiều khả năng là, biểu hiện bên ngoài duy nhất của sự nhiệt tình này sẽ là nhịp độ im lặng của INTPs hoặc khi họ nhìn chằm chằm vào khoảng không.

Mục tiêu

– Khả năng phân tích, sự sáng tạo và sự cởi mở của INTPs không phải là công cụ của công cuộc tìm kiếm ý thức hoặc xác nhận tình cảm. Thay vào đó, nó giống như những người có loại nhân cách INTP là một đường nối cho những sự thật xung quanh họ, cho đến mức có thể được thể hiện, và họ tự hào về vai trò này như một trung gian lý thuyết.

Trung thực và thẳng thắn

– Để biết một điều và nói rằng một người khác sẽ vô nghĩa – Các INTPs thường không đi xung quanh cố ý làm tổn thương tình cảm, nhưng họ tin rằng sự thật là yếu tố quan trọng nhất, và họ mong đợi để được đánh giá cao và đáp lại.

Điểm yếu của các INTP

Rất riêng tư và hay rụt rè

– Trong khi chủ nghĩa duy tri của INTPs mang lại nhiều hiểu biết sâu sắc về môi trường xung quanh, thì môi trường xung quanh của họ thật không may lại bị coi là một sự xâm nhập vào suy nghĩ của họ. Điều này đặc biệt đúng với  mọi người – INTP khá nhút nhát trong giao tiếp xã hội. Các tình huống phức tạp hơn như là những buổi tiệc tùng làm điều này trầm trọng hơn, nhưng ngay cả những người bạn thân cũng khó thể có hiểu được trái tim và trí óc của INTP.

Không nhạy cảm

– Thông thường các cá nhân INTP bị cuốn vào logic của họ mà quên mất việc cân nhắc về tình cảm – họ coi chủ quan là không hợp lý và truyền thống như là một nỗ lực để ngăn bước tiến bộ rất cần thiết. Tình huống mà hoàn toàn về tình cảm thường gây khó hiểu cho INTPs, và sự thiếu đồng cảm của họ có thể dễ dàng xúc phạm.

Lơ đãng

– Khi sự quan tâm của INTP được giữ lại, sự vắng mặt của họ vượt xa các vấn đề xã hội để bao gồm cả phần còn lại của thế giới vật chất. INTPs trở nên hay quên, thậm chí mất bỏ lỡ ngay cả những điều hiển nhiên nếu nó không liên quan đến sự mê hoặc hiện tại của chúng, và thậm chí họ có thể quên đi sức khoẻ của mình, bỏ cả ăn và ngủ nếu họ đang suy nghĩ.

Kiêu ngạo

– Những cố gắng kết nối với những người khác thường tồi tệ hơn sự tự cách ly của các INTP. Những người có loại cá tính INTP tự hào về kiến ​​thức và sự lý trí của họ, và tận hưởng việc chia sẻ những ý tưởng của họ, nhưng trong việc giải thích cách họ đi từ A đến B cho  đến Z, họ có thể cảm thấy khó chịu, đôi khi đơn giản hóa mọi thứ đến mức bị xúc phạm khi họ đấu tranh để đánh giá quan điểm của người đối diện. Sự xúc phạm cao nhất là khi INTP bỏ cuộc bằng một câu “Không có gì”.

Các Quy tắc và Hướng dẫn khó nhằn

– Các cuộc đấu tranh xã hội này một phần là thành quả từ sự mong muốn của INTP để vượt qua các quy tắc, về hành vi xã hội và những điều khác. Mặc dù thái độ này giúp cho sức mạnh sáng tạo độc đáo của INTPs, nó cũng làm họ phải sáng tạo lại bánh xe và tránh xa sự an toàn vì lợi ích của sự tự trị theo những cách mà có thể thỏa hiệp cả hai.

Luôn tự nghi ngờ bản thân

– INTPs thường cởi mở với những thông tin mới và khiến họ thường không bao giờ cam kết một quyết định nào cả. Điều này cũng áp dụng cho các kỹ năng của chính họ – Tính cách INTP biết rằng khi họ thực hành, họ cải tiến, và bất kỳ công việc nào họ làm là chỉ là thứ hai đối với những gì họ có thể làm. Không thể giải quyết được vấn đề này, các INTP đôi khi trì hoãn việc đưa ra những quyết định vô thời hạn với các bản sửa đổi liên tục, đôi khi thậm chí bỏ cuộc trước khi chúng bắt đầu..

Quay lại
Tiếp

Để tại bình luận

Nhập nội dung bình luận !
Hãy nhập tên của bạn ở đây